Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้ไม่มีอะไรพิเศษๆ มาให้ทาน เอากระดูกอ่อนหมูทอดกระเทียมไปทานกันกรุบกริบเล่นๆ ซักจานดีกว่ามั๊ยคะ มาลงมือทำกระดูกอ่อนทอดกระเทียมอย่างง่ายๆ กันเลยบัดนาวววว

สิ่งที่ต้องเตรียม
กระดูกอ่อนหมู 500 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผักชี 3 ต้น
กระเทียมสับ 1/3 ถ้วย

วิธีทำ
- กระดูกอ่อนหมูล้างน้ำ แล้วตัดเป็นชิ้นพอคำใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำผักชีมาล้างน้ำให้สะอาดโดยเฉพาะส่วนราก แล้วตัดเอาแต่รากมาโขลกกับกระเทียม พริกไทย ส่วนต้นผักชีเก็บไว้เอาทานแกล้มตอนทอดเสร็จ
- นำเครื่องที่โขลกไว้มาคลุกกับกระดูกอ่อนที่เตรียมไว้ ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และผงปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที(ของเราหมักทิ้งไว้ข้ามคืนเลย)
- ยกกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้
- ถ้าน้ำมันที่เหลือจากการเจียวกระเทียมน้อยไป ก็เพิ่มน้ำมันลงไปในกระทะอีกเพราะต้องใช้น้ำมันเยอะหน่อยค่ะ
- พอน้ำมันร้อนนำหมูที่หมักไว้ลงไปทอด โดยทอดด้วยไฟอ่อน ทอดหมูให้พอสุกเหลืองอย่าทอดนานเกินไปไม้งั้นเดี๋ยวหมูจะดำค่ะ
- พอหมูสุกได้ที่แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสร็จแล้วนำหมูทอดไปคลุกกับกระเทียมเจียว จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักชีหั่นท่อนทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็ได้อร่อยเหาะไปเลยค่า