Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




อยากมีของทานเล่นเก็บไว้ทานได้หลายวันแล้วล่ะก็ ต้องครองแครงกรอบนี่แหละ วิธีทำครองแครงกรอบก็แสนจะง่าย เป็นของขบเคี้ยวอร่อยๆ ไว้รับแขกหรือว่าจะเก็บไว้ทานเองก็แหร่มค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลี 2 ถ้วย
ไข่เป็ด 1 ฟอง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ร่อนแป้งสาลีใส่ในชาม ตอกไข่ใส่นวดไข่กับแป้งให้เข้ากัน
- ค่อยๆ รินหัวกะทิและปูนใสลงไปแล้วนวดแป้งต่อ นวดจนแป้งเนียน พักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- จากนั้นนำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก แล้วแผ่ออกเป็นแผ่นแล้วกดแป้งกับหวีซี่ห่าง แล้วม้วนจะได้ตัวครองแครง (เราไม่มีที่กดครองแครงเลยต้องใช้หวีซี่ห่างที่สะอาดมาทำ)
- จากนั้นตั้งน้ำมันสำหรับทอด ตั้งไฟอ่อนพอร้อน ใส่ตัวครองแครงลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำสะอาดในกระทะยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายดีแล้ว ใส่เกลือป่นและพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน พอน้ำตาลเหนียวแล้วยกลง
- รีบเทน้ำตาลใส่ลงถาดครองแครงแล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว จนแน่ใจว่าน้ำตาลได้ฉาบผิวครองแครงจนทั่วแล้ว จึงเทครองแครงใส่กระจาดผึ่งจนเย็น ตักใส่กระปุกปิดฝาเก็บไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ