Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




จำได้ว่าเคยซื้อแีคบหมูแห้งจากตลาดต้นพยอมมาตั้งนานแล้ว เพื่อเอาไปฝากแม่ แต่แอบแบ่งไว้นิดนึง ลองไปรื้ำอๆ ค้นๆ ในตู้เย็นดู พบจริงๆ ด้วย วันนี้เลยทอดแคบหมูแล้วทำน้ำพริกหนุ่มแสนอร่อยเอาไว้ทานเล่นๆ อาหารเหนือๆ แบบนี้ไม่ต้องไปหาทานที่เชียงใหม่ก็ได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ทำทานเองได้ค่ะ เพียงแต่ซื้อแคบหมูแห้งมาเก็บไว้ในตู้เย็น อยากทานเมื่อไหร่ก็จกออกมาทอดเอง ส่วนน้ำพริกหนุ่มก็ทำเอง แต่สูตรการทำน้ำพริกหนุ่มวันนี้เราใส่ปลาร้าสับด้วย แต่ถ้าใครไม่ชอบปลาร้าก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
พริกหนุ่ม 10 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 2 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีซอย

วิธีทำ
- นำพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม เผาไฟให้สุก ปอกเปลือกออกให้หมดเตรียมไว้
- เอาปลาร้าสับห่อใบตอง นำไปเผาไฟให้หอม
- ใส่พริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดงและเกลือป่น ลงในครก แล้วโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ใส่ปลาร้าสับโขลกเบาๆ ให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย เสิร์ฟพร้อมกับแคบหมู จะทานเล่นๆ หรือทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ (แต่เราชอบทานกับหมูทอดเค็ม วันหลังจะเอาสูตรหมูทอดเค็มมาฝากรับรองว่าถูกใจแน่นอนค่ะ)