Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สังขยาใบเตยสำหรับทำแซนวิสหรือจะให้เด็กๆ เอาไว้จิ้มขนมปังทานเล่นๆ ก็ได้ค่ะ วันนี้ใจดีเอาสูตรสังขยาใบเตยมาฝากด้วยนะคะ และแถมแซนวิสสังขยาอีก 1 จาน เอาไว้ทานตอนทำงานดึกๆ ด้วยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 100 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กะทิ 300 กรัม
นมสด 100 กรัม
น้ำใบเตยคั้นสด 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 200 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยน้ำตาล นมสดและเกลือป่น ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
- ร่อนแป้งสาลีเสร็จแล้วใส่ลงไปในชามไข่ และค่อยๆเทน้ำกะทิใส่ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วเทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง ใช้ไม้พายคนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ตัวแป้งไหม้ติดก้นหม้อ
- เติมน้ำคั้นใบเตยลงไปแล้วกวนต่อไปจนส่วนผสมข้น
- เมื่อกวนได้ที่แล้วตักสังขยาใบเตยใส่ภาชะที่มีฝาปิด เก็บไว้ทานกับขนมปัง ถ้าจะให้อร่อยควรนำขนมปังไปนึ่งซัก 5 นาทีก่อน แล้วนำสังขยามาทาหน้าขนมปังจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ