Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ของหวานวันนี้ต้องถูกใจใครหลายคนแน่นอนเลย ยังมีวิธีทำเส้นซ่าหริ่มแถมให้อีกด้วย เผื่อถ้าใครอยากนำเส้นซ่าหริ่มไปปรุงเป็นของหวานชนิดอื่นๆ ด้วยแล้วล่ะก็ต้องรีบจดสูตรเลย ไม่ว่าจะทานกับไอศครีมหรือไปทำรวมมิตรก็เด็ดดวงเลย เห็นบางคนเค้าเอาเส้นซ่าหริ่มไปทำปอเปี๊ยะซ่าหริ่มได้ด้วยน๊า ไปลองทำซ่าหริ่มกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย(สำหรับทำตัวซ่าหริ่ม)
สีเขียวน้ำคั้นใบเตยข้นๆ 3 ช้อนโต๊ะ
สีชมพูน้ำคั้นแก้วมังกรแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
สีขาวใช้สีแป้งธรรมชาติไม่ต้องเติมสี
น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย(สำหรับทำน้ำกะทิ)
ใบเตยตัดท่อน 2 ใบ

วิธีทำ
- แบ่งแป้งถั่วเขียวแยกทำ 3 ส่วน สำหรับ 3 สี คือสีเขียว สีชมพู และสีขาว แป้งถั่วเขียวเมื่อตวงแล้วให้ร่อนเสียก่อน ถ้ามีเม็ดแป้งก้อนโตๆ ให้บี้ให้ละเอียด ร่อนใส่ในกะทะทอง
- ค่อยๆ เติมน้ำลอยดอกมะลิลงในแป้งทีละน้อย ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน แล้วจึงเติมน้ำทั้งหมดลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ในการใส่สีให้หยดสีใส่ในขั้นตอนนี้เลย แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ยกกะทะขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยพายไม้ตลอดเวลาจนแป้งสุกใสทั่วถึงกัน
- เมื่อแป้งสุกแล้วให้รีบเทใส่กระป๋องสำหรับกด แล้วรีบกดลงในอ่างน้ำเย็น(ควรใส่ในน้ำเย็นจัด) ควรกดแล้วหยุดเป็นระยะๆ ให้ได้เส้นเป็นท่อนยาวตามต้องการแล้วช้อนขึ้นใส่ชามไว้ แล้วให้ทำสีอื่นๆ ต่อไปให้หมด
- ต่อไปก็ถึงวิธีทำน้ำกะทิ โดย ตวงน้ำตาลใส่หม้อแล้วเติมน้ำลอยดอกมะลิและใส่ใบเตยลงไป
- ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย ทิ้งไว้ให้เดือดพล่าน สักครู่ตักใบเตยทิ้งไป ยกลงนำน้ำเชื่อมไปกรองผ้าขาวบาง
- นำน้ำเชื่อมไปตั้งไฟอีกรอบ ใส่หัวกะทิลงไป พอเดือดอีกครั้งยกลงพักไว้ให้เย็น ทีนี้เราก็ได้น้ำกะทิแล้ว(ถ้าชอบกลิ่นหอมแบบไทยๆ ให้อบด้วยเทียนอบ)
- เวลาจะรับประทานให้ตักเส้นซ่าหริ่มใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม น้ำแข็งทุบ ยกเสิร์ฟได้เลย