ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ซ่าหริ่มน้ำกะทิ




ของหวานวันนี้ต้องถูกใจใครหลายคนแน่นอนเลย ยังมีวิธีทำเส้นซ่าหริ่มแถมให้อีกด้วย เผื่อถ้าใครอยากนำเส้นซ่าหริ่มไปปรุงเป็นของหวานชนิดอื่นๆ ด้วยแล้วล่ะก็ต้องรีบจดสูตรเลย ไม่ว่าจะทานกับไอศครีมหรือไปทำรวมมิตรก็เด็ดดวงเลย เห็นบางคนเค้าเอาเส้นซ่าหริ่มไปทำปอเปี๊ยะซ่าหริ่มได้ด้วยน๊า ไปลองทำซ่าหริ่มกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย(สำหรับทำตัวซ่าหริ่ม)
สีเขียวน้ำคั้นใบเตยข้นๆ 3 ช้อนโต๊ะ
สีชมพูน้ำคั้นแก้วมังกรแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
สีขาวใช้สีแป้งธรรมชาติไม่ต้องเติมสี
น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย(สำหรับทำน้ำกะทิ)
ใบเตยตัดท่อน 2 ใบ

วิธีทำ
- แบ่งแป้งถั่วเขียวแยกทำ 3 ส่วน สำหรับ 3 สี คือสีเขียว สีชมพู และสีขาว แป้งถั่วเขียวเมื่อตวงแล้วให้ร่อนเสียก่อน ถ้ามีเม็ดแป้งก้อนโตๆ ให้บี้ให้ละเอียด ร่อนใส่ในกะทะทอง
- ค่อยๆ เติมน้ำลอยดอกมะลิลงในแป้งทีละน้อย ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน แล้วจึงเติมน้ำทั้งหมดลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ในการใส่สีให้หยดสีใส่ในขั้นตอนนี้เลย แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ยกกะทะขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยพายไม้ตลอดเวลาจนแป้งสุกใสทั่วถึงกัน
- เมื่อแป้งสุกแล้วให้รีบเทใส่กระป๋องสำหรับกด แล้วรีบกดลงในอ่างน้ำเย็น(ควรใส่ในน้ำเย็นจัด) ควรกดแล้วหยุดเป็นระยะๆ ให้ได้เส้นเป็นท่อนยาวตามต้องการแล้วช้อนขึ้นใส่ชามไว้ แล้วให้ทำสีอื่นๆ ต่อไปให้หมด
- ต่อไปก็ถึงวิธีทำน้ำกะทิ โดย ตวงน้ำตาลใส่หม้อแล้วเติมน้ำลอยดอกมะลิและใส่ใบเตยลงไป
- ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย ทิ้งไว้ให้เดือดพล่าน สักครู่ตักใบเตยทิ้งไป ยกลงนำน้ำเชื่อมไปกรองผ้าขาวบาง
- นำน้ำเชื่อมไปตั้งไฟอีกรอบ ใส่หัวกะทิลงไป พอเดือดอีกครั้งยกลงพักไว้ให้เย็น ทีนี้เราก็ได้น้ำกะทิแล้ว(ถ้าชอบกลิ่นหอมแบบไทยๆ ให้อบด้วยเทียนอบ)
- เวลาจะรับประทานให้ตักเส้นซ่าหริ่มใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม น้ำแข็งทุบ ยกเสิร์ฟได้เลย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให