Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีเมนูสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ต้องการหาของทานเล่นที่มีประโยชน์กับลูกน้อยในครรภ์ ก็คือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด หรือจะเก็บไว้เป็นกับแกล้มให้คุณพ่อบ้านก็ยังไหวนะคะ มีวิธีทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้กรอบอร่อยมาฝากด้วยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์แห้ง 500 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
กระเทียมกลีบใหญ่ 15 กลีบ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่าใส่เกลือป่นให้เดือด ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานลงไปต้ม ใช้เวลาในการต้มประมาณ 10 นาที
- ตักเม็ดมะม่วงขึ้นพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ยกไปผึ่งทิ้งไว้จนเม็ดมะม่วงแห้ง
- ปอกเปลือกกระเทียม ซอยเป็นแว่นๆ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ทอดเม็ดมะม่วงในน้ำมันซักครู่แค่พอเหลือง รีบตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันรอให้เย็น
- นำเม็ดมะม่วงทอดคลุกกับกระเทียมทอด ถ้าใครมีปลาเล็กปลาน้อยทอดกรอบเก็บไว้ ก็นำมาคลุกผสมกัน แล้วเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิทเก็บไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ