Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





เคยเห็นสูตรการทำไก่ห่อใบเตยจาก blogของแม่น้องปัน-ปราย มาตั้งนานแล้วแต่ไม่มีโอกาสได้ทำ วันนี้เลยลงมือทำจริงๆ จังๆ ซักที ลองทานดูนะคะว่าอร่อยหรือเปล่า มาดูวิธีทำไก่ห่อใบเตยกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 20 ชิ้น
ใบเตย 20 ใบ
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
พริกไทย 7 เม็ด
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงไก่ปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชีเข้าด้วยกันจนละเอียด
- จากนั้นเริ่มสู่การหมักไก่ โดยนำเนื้อไก่มาหมักกับส่วนผสมที่ตำไว้ ใส่ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงไก่ปรุงรส และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
- ระหว่างนั้นนำใบเตยมาล้างให้สะอาด ตัดส่วนโคนใบที่แข็งๆ ทิ้ง ผึ่งไว้ให้แห้ง
- เมื่อไก่หมักได้ที่แล้ว ก็นำใบเตยมาทำเป็นรูปกรวย ตักเนื้อไก่ใส่ลงไป 1 ชิ้น พับปลาย ด้านนอก สอดปลายด้านที่ถูกทับเข้าไปในกรวย กลับอีกด้าน แล้วนำปลายอีกด้านหนึ่ง สอดตามลงไปให้ไปโผล่ที่เดียวกับส่วนปลายที่สอดไว้แล้ว แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
- จากนั้นก็เอาน้ำมันสำหรับทอดใส่กระทะ ยกตั้งไฟให้ร้อน นำไก่ห่อใบเตยลงไปทอด โดยใช้ไฟอ่อน ทอดจนหอมและเนื้อไก่สุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มตามชอบ (บ้านเราชอบจิ้มซอสพริกอร่อยกว่า)