Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




หิวหรือยังคะ มาทานข้าวมันไก่กันดีกว่า วันนี้เราเลือกเนื้อไก่ส่วนสะโพกมาทำ เพราะมีคนบอกว่า ถ้าเราใช้สะโพกไก่มาทำเนื้อไก่จะนุ่ม จะทานอร่อยกว่าส่วนอื่นๆ ของไก่ มาค่ะมาูดูวิธีทำข้าวมันไก่กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
สะโพกไก่ 3 ชิ้น
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
ขิงฝาน 10 แว่น
กระเทียมสับ 5 กลีบ
มันติดหนังไก่ 50 กรัม

วิธีทำ
- ตวงน้ำใส่หม้อ ใส่เกลือป่นและขิงฝาน 6 แว่น ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด
- ล้างไก่ให้สะอาด พอน้ำในหม้อเดือดใส่ไก่ลงไปต้ม ห้ามคน ต้มทิ้งไว้จนกว่าไก่จะสุก
- เมื่อต้มไก่จนสุกแล้วให้ช้อนฟองทิ้งให้หมด ตักไก่ขึ้นพักไว้
- จากนั้นมาเตรียมทำข้าวมันกันต่อ โดยนำข้าวหอมมะลิไปล้างน้ำเทใส่ตะแกรงพักไว้
- ตั้งกระทะเจียวมันติดหนังไก่ให้เหลืองกรอบ ตักกากทิ้งให้เหลือแต่น้ำมันแล้วเจียวกระเทียมต่อจนหอม
- ใส่ข้าวหอมมะลิลงไปผัดเติมซีอิ้วขาวลงไปผัดแค่ครู่เดียว ตักขึ้นใส่หม้อสำหรับหุงข้าว
- ตักน้ำต้มไก่ใส่ลงไป 2 ถ้วย แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปกะปริมาณให้เท่ากับเราหุงข้าวปกติ (ส่วนน้ำซุปที่เหลือเติมน้ำเปล่าอีกนิดนึงยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ฟักเขียวหั่นเป็นชิ้นพอคำลงไปต้มจนฟักสุก เก็บไว้ทานเป็นน้ำซุป)
- ทุบขิงที่เหลืออีก 4 แว่นใส่ลงไปด้วยคนไม่ให้ข้าวติดหม้อแล้วนำไปหุงจนสุก
- พอข้าวสุกแล้วตักใส่จานสับไก่เป็นชิ้นจัดวางบนข้าว เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มและน้ำซุป

วิธีทำน้ำจิ้ม ละลายน้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ กับซีอิ้วขาว3 ช้อนโต๊ะ พักไว้ โขลกขิงแก่สับ กระเทียมสับ พริกขี้หนู ตามอัตราส่วนที่ต้องการ ให้ละเอียดนำไปผสมกับน้ำตาลปี๊บที่ละลายไว้ ใส่เต้าเจี้ยวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แค่นี้เราก็ได้น้ำจิ้มแบบง่ายๆ เอาไว้ทานกับข้าวมันไก่แล้ว