Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ทานข้าวเสร็จแล้วเป็นอันต้องหาของหวานล้างปากทุกทีซิน๊า วันนี้ของหวานจะเป็น กล้วยบวดชี แสนอร่อย ทานทีไรเป็นต้องเบิ้ล 2 ทุกทีเลย อ้วนแล้วยังไม่เจียมกันทั้งคู่เลย 555 มาดูสูตรการทำกล้วยบวดชีกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กล้วยน้ำหว้าสุก 8 ลูก
กะทิ 750 มล.
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 250 กรัม
ใบเตย 2 ใบ



วิธีทำ
- นำกล้วยน้ำหว้ามาตัดหัวท้าย ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จัดเรียงในลังถึงนึ่ง นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที (ใช้หม้อนึ่งไฟฟ้าเลยตั้งเวลาตามนี้)
- จากนั้นนำกล้วยนึ่งที่ได้มาพักในน้ำเย็น เมื่อกล้วยเย็นได้ที่แล้วปอกเปลือกออกผ่ากล้วยเป็น 2 ซีกแล้วตัดครึ่ง กล้วย 1 ลูกจะได้ 4 ชิ้น
- เทน้ำกะทิ 1/3 ส่วน ใส่หม้อใส่น้ำตาลและเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ มัดใบเตยใส่ลงไปด้วย คนให้น้ำตาลละลาย
- ตั้งไว้จนน้ำกะทิในหม้อเดือดพล่าน ใส่กล้วยที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำตาลเพิ่มได้ ถ้ายังไม่มีรสเค็มอาจจะเพิ่มเกลืออีกนิดนึงได้ จะทำให้ได้รสหวานแหลมขึ้นค่ะ
- พอน้ำในหม้อเริ่มเดือดอีกรอบให้ใส่น้ำกะทิส่วนที่เหลือไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ถ้าชอบแบบแตกมันก็ตั้งทิ้งไว้ให้เดือดอีกซักครู่ แต่ถ้าไม่ชอบให้น้ำกะทิแตกมันก็ยกลงตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ