อาหารเหนือพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ใครชอบทานแกงฮังเลเชิญทางนี้เลยค่ะ เห็นแล้วน้ำลายสอเลยใช่ไม๊ล่ะ ยิ่งถ้ามีไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่มและแคบหมูด้วย คงจะคิดว่าตัวเองได้นั่งกินข้าวงานขันโตกที่เชียงใหม่ล่ะซี้ มาค่ะมาเข้าครัวดูวิธีทำแกงฮังเลกันดีกว่าค่ะ อ้อ!! เดี๋ยวค่ะอีกนิดนึง มีใครเคยกินแกงฮังเลที่ใส่กระท้อนกันหรือเปล่า น่ากินมากเลย แต่ไม่รู้ว่าเค้าทำยัีงไง เดี๋ยววันหลังจะลองทำดู แต่รู้สึกเค้าจะเรียกแกงฮังเลม่านหรือว่าอะไรซักอย่างประมาณนี้แหละ เดี๋ยววันหลังทำเสร็จแล้วจะเอามาโชว์อีกทีนึงค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
หมูสามชั้น 500 กรัม
ผงแกงฮังเล 1 ซอง
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองหั่นละเอียด 2 หัว
ขิงซอย 1/4 ถ้วย
กระเทียมปอกเปลือก 5 กลีบ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1/2 ช้อนชา
น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด ใช้แหนบดึงเส้นขนที่ติดหนังออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณเตรียมไว้
- หมักเนื้อหมูด้วยผงแกงฮังเล น้ำพริกแกงเผ็ด เกลือป่น ซีอิ้วดำ ซีอิ้วหวาน และซีอิ้วขาว หมักทิ้งไว้ซักประมาณ 2 ชั่วโมง หรือถ้ามีเวลามากให้นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
- เมื่อหมูหมักได้ที่แล้วนำไปผัดในกระทะเทปล่อนให้เนื้อหมูตึงตัวโดยใช้ไฟอ่อน แล้วค่อยๆ เติมน้ำทีละน้อยจนหมด
- จากนั้นเปลี่ยนเทใส่หม้อ เติมเกลือป่นลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดจัด ปรับไฟปานกลาง ปิดฝาหม้อเคี่ยวทิ้งไว้จนเหลือน้ำครึ่งนึง ใส่กระเทียมดอง และน้ำกระเทียมดองลงไป คนให้เข้ากันจากนั้นปรับใช้ไฟอ่อน
- เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนหมูเปื่อยและเหลือน้ำขลุกขลิก ใส่ขิงซอย กระเทียมปอกเปลือก ถั่วลิสงและน้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากันชิมรสให้ได้ อมเปรี้ยว เค็มนำ รสเผ็ดตาม ทิ้งไว้ซักครู่ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ
ความคิดเห็น