Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ใครอยากงดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แต่ทานแล้วอยู่ท้อง เชิญทางนี้ค่ะ เรามีวิธีทำกระเพาะปลาน้ำแดงมาฝาก ใครได้เข้ามาดูแล้วเห็นทีต้องรีบจดสูตรกระเพาะปลาน้ำแดงนี้ ไปลองทำทานกันแน่นอนค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กระเพาะปลาแห้ง 100 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 6 ดอก
ไข่นกกระทาต้ม10 ลูก
โครงไก่ 1 โครง
รากผักชี 6 ราก
พริกไทยเม็ดขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันละลายน้ำ1/2 ถ้วย
เกลือป่น1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ขิงแก่ฝานตามยาว 10 แว่น
ใบชาแห้ง(ชาจีน) 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ผักชีซอย

วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ปิดไฟ ใส่ใบชาแห้งลงไป ทิ้งไว้ซัก 5 นาที นำไปกรองเอากากใบชาออก
- แช่กระเพาะปลาในน้ำชา ทิ้งไว้จนน้ำชาเย็นสนิท แล้วจึงบีบน้ำออก นำกระเพาะปลาไปล้างในน้ำสะอาดอีกรอบนึงพักไว้
- เอาน้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟอีกรอบ ทีนี้ใส่ขิงแก่ฝานที่เราเตรียมไว้ลงไปต้มให้น้ำเดือด ยกลงเอากระเพาะปลาลงไปแช่อีกครั้งนึง พอน้ำเริ่มเย็นให้ใช้มือขยำกระเพาะปลาซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง แล้วบีบเอาน้ำออก หั่นเป็นชิ้นพอคำพักไว้
- เอาเห็ดหอมแห้งมาล้างให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ซัก 30 นาที แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง น้ำแช่เห็ดหอมอย่าทิ้งเก็บไว้ใส่น้ำซุปต่อ
- ทีนี้ก็ถึงขั้นตอนทำน้ำซุป เอาน้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่โครงไก่ พริกไทย และทุบรากผักชีเบาๆ ใส่ลงไปด้วย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงตักโครงไก่ขึ้น
- นำน้ำซุปที่ได้ไปกรองเอากากออกให้เหลือแต่น้ำ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำแช่เห็ดหอมลงไป
- คราวนี้รอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้ง ใส่เห็ดหอม กระเพาะปลา และไข่นกกระทาลงไป ต้มต่อไปจนน้ำเดือด
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำตาลทรายและพริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ต้มต่อจนทุกอย่างสุก
- ค่อยๆเทแป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไป ระหว่างที่เทให้คนไปด้วยเบาๆ เพื่อแป้งจะได้ไม่จับเป็นก้อน เมื่อน้ำเหนียวข้นดีแล้วปิดไฟ เติมเหล้าจีนลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี พริกไทยเสิร์ฟพร้อมกับจิ๊กโฉ่วและพริกน้ำส้ม

หมายเหตุ สำหรับใครที่อยากให้ตักเข้าปากแล้วมีเนื้อไก่ด้วย ก็ให้ใส่เนื้ออกไก่ น่องไก่ หรือเนื้อส่วนไหนก็ได้ตามชอบ ลงไปพร้อมกับตอนต้มน้ำซุปโครงไก่ แล้วค่อยตักออกมาฉีกเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปพร้อมกับใส่ไข่นกกระทาต้มก็แล้วกันค่ะ