Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เกิดมาเป็นได้แค่ลูกสะใภ้เค้าเท่านั้น แต่ดันอยากจะกินไข่ลูกเขย ไม่เป็นไรถึงจะเป็นสะใภ้ก็ทำไข่ลูกเขยเป็นล่ะว้า!!! มาเข้าครัวดูวิธีทำไข่ลูกเขยฝีมือลูกสะใภ้กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง
หอมแดงซอย 10 หัว
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น

วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน นำไข่ต้มทั้งฟองลงไปทอด ทอดให้ไข่เหลืองทองทั่วทั้งลูก ตักขึ้นพักไว้
- จากนั้นนำหอมแดงซอยลงไปเจียวในน้ำมันจนเหลือง ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
- ใส่น้ำตาลปีบลงผัดในน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เคี่ยวจนข้น
ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน
- เมื่อชิมรสชาติถูกปากแล้วใส่ไข่ที่ทอดแล้วลงไปคนจนทั่ว ปิดไฟยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟโรยหน้าด้วยหอมทอดและผักชี

เทคนิคการต้มไข่ ให้ใส่เกลือป่นลงไปในหม้อต้มไข่ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ เมื่อต้มไข่สุกแล้วให้ตักไข่พักไว้ในน้ำเย็น ให้ไข่เย็นก่อนแล้วจึงปอกเปลือกรับรองจะได้ไข่ต้มสวยๆ เอาไว้ทานแน่นอนค่ะ