Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



น๊าน นาน นานแค่ไหนแล้วนะที่ไม่ได้เข้ามาอัพบล็อคแสนรักนี้เลย แต่จริงๆ แล้วก็ทำอาหารทานกันที่บ้านทุกวัันอยู่แล้ว แต่รู้สึกว่าเมนูจะเริ่มซ้ำซาก และก็เหมือนจะเริ่มหมดมุกในการสร้างสรรเมนูแปลกๆ มานำเสนอ อย่างวันนี้ ก็เลยมีเมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำทานกันเองได้อยู่แล้ว เช่นการทำยำปลาสลิดกรอบ ถ้ารู้สึกว่ามันสิ้นคิดเกินไปก็ขออภัยละกัน (ก็มันสิ้นคิดจริงๆ นี่นา)


สิ่งที่ต้องเตรียม

ปลาสลิดเค็ม 3 ตัว
กระเทียมโทนดอง 7 หัว
หอมแดงซอย 2 หัว
พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- เริ่มด้วยการนำปลาสลิดมาล้างให้สะอาด (วันนี้เราใช้ปลาสลิดบางบ่อ) ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำมาสับเป็นชิ้น แล้วจึงนำลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- จากนั้นก็มาทำน้ำยำกัน นำกระเทียมดอง หอมแดง และพริกขี้หนูบุบใส่รวมกันลงไปในชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำกระเทียมดอง คลุกเคล้าให้เข้ากันจนเป็นน้ำยำ
- ใส่ปลาสลิดทอดลงไปคลุกในนำยำแบบเร็วๆ เลย แล้วตักใส่จานเสิร์ฟ กับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับข้าวต้มก็แสนจะอร่อยครบรส รับรองถูกปากแน่นอนค่ะ