Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




นี่ก็เป็นของโปรดอีกรายการนึง ไม่ว่าจะเห็นเค้าวางขายที่ไหนเป็นต้องซื้อติดไม้ติดมือมาทานที่บ้านทุกครั้ง หรือไม่งั้นสมัยก่อนตอนที่ทำงานบริษัทคอมฯ ทุกปีในช่วงเทศกาลอะไรก็ไม่รู้ แม่ของพี่ที่ทำงานเค้าจะต้องส่งมาให้ลูกสาวเค้าจากนครสวรรค์ แต่ก็เป็นอันว่าเสร็จเรา เพราะเค้ากลัวอ้วนเค้าไม่ทาน แต่ตอนนี้ไม่ต้องไปหาซื้อหรือว่ารอทานของคนอื่นแล้ว ทานฝีมือตัวเองนี่แหละ อร่อยหรือไม่อร่อยก็ช่าง ก็กล้ำกลืนฝืนทนเอา ไม่ช่าย!! อร่อยค่าอร่อยการันตรีจากแผนกคิวซีที่บ้านแล้วว่า "อาหย่อยจริงๆๆๆ"

สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวเหนียว 2 ถ้วย
กุนเชียง(หั่นเฉียง) ½ ถ้วย
กุ้งแห้ง ¼ ถ้วย
ไข่เค็มดิบ(เฉพาะไข่แดง) 4 ฟอง
หมูติดมันนิดหน่อย ½ ถ้วย
ถั่วลิสงดิบ ½ ถ้วย
เห็ดหอม 5 ดอก
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ใบไผ่สำหรับห่อพร้อมเชือก

วิธีทำ
- ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ซาวข้าวเหนียวขึ้นจากน้ำ สงให้สะเด็ดน้ำ
- นำถั่วลิสงแช่น้ำอุ่นให้เปลือกพองแล้วแกะใส่จานเตรียมไว้ แล้วแช่เห็ดหอมให้ดอกบานแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กพอคำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมสับ และเห็ดหอมลงเจียวให้หอม ใส่หมู กุนเชียง กุ้งแห้งผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
- ใส่ข้าวเหนียว ถั่วลิสง ลงผัดให้หอม ใส่พริกไทยป่นแล้วคลุกให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
- วิธีห่อบะจ่าง ให้นำใบไผ่ 2 ใบ มาซ้อนกัน ให้ใบเล็กอยู่ข้างใน ทำเป็นกรวยลึกที่โคนใบ ใส่ข้าวเหนียว ½ ห่อ ใส่ไข่เค็มวางตรงกลาง แล้วปิดด้วยข้าวเหนียวอีก ห่อปิดเป็นรูปสามเหลี่ยม มัดด้วยเชือกกล้วยแช่น้ำ
- นำไปนึ่งในหม้อนึ่งตั้งเวลาประมาณ 40 นาที สุกยกลง ทานร้อนๆ