Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันนี้ตื่นสายม๊ากมาก เมื่อคืนนอนดึกแต่ไม่ได้ดูนาฬิกาด้วยว่าตีอะไร แต่ที่แน่ๆ ไก่ของบรรดาเพื่อนบ้านใกล้ๆ กันนี้เริ่มโก่งคอขันรับกันเป็นแถวแล้ว แถมคนที่นอนอยู่ข้างๆ ก็ไม่ยอมปลุก ทั้งที่ตัวเองตื่นมานั่งหน้าคอมฯ นานแล้ว เพราะงั้นก็สมควรแล้วที่อาหารมื้อนี้จะถูกเสิร์ฟให้ เป็นอาหารสิ้นคิดอย่างกะเพราะหมูสับ (ไม่มีไข่ดาวเพราะไข่หมดบ้าน อิอิ สมน้ำหน้า) แต่ก็ยังทำหน้าตายิ้มแย้มอย่างมีความสุขกับการกินอีกต่างหาก แล้วยังมีหน้ามาบอกอีกว่าในโลกนี้ ไม่มีใครทำกะเพราหมูสับได้อร่อยเท่าเมียตัวเองอีกแล้ว (เมียปลื้ม!!!)

สิ่งที่ต้องเตรียม

หมูสับ 200 กรัม

กะเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วย

พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด

กระเทียม 7 กลีบ

พริกหวานหั่น 1 เม็ด

ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

- เริ่มจากนำครกมาโขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมให้พอละเอียดเตรียมไว้

- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนตักพริกกับกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม (ห้ามใครจามเด็ดขาด อิอิ)

- จากนั้นจึงใส่หมูลงผัดแล้วคอยยีหมูระหว่างผัดให้แหลกไม่งั้นหมูจะติดกันเป็นก้อน พอยีหมูได้ที่แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย

- ใส่ใบกะเพราและพริกหวานหั่นลงไปผัดต่อจนใบกะเพราสุกตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาว ถึงจะครบสูตรอาหารสิ้นคิด กะเพราไข่ดาว (อร้อย อร่อย)