Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





มีเมนูนึ่งๆ มานำเสนออีกหนึ่งเมนูแล้วค่ะ ห่อหมกปลาช่อน เห็นมั๊ยละคะว่ายังไม่เลิกเห่อหม้อนึ่งอันใหม่ ทานของนึ่งๆ ดีต่อสุขภาพนะคะ ทุกวันนี้นึ่งผักนึ่งหญ้ากินทุกวัน กะไว้ว่าคงจะผอมสวยได้ซักวันนึง มาค่ะมาเข้าครัวดูสูตรการทำห่อหมกปลาช่อนกันค่(จำได้ว่าเคยทำเมนู ห่อหมกปลากระพง ไปแล้วครั้งนึง สูตรก็คล้ายๆ กันแต่รูปลักษณ์แตกต่างกันถ้าใครสนใจก็ตามไปดูนะคะ)

สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย (เลาะก้างออกด้วยนะคะจะได้ทานง่ายๆ)
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กล่อง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น
พริกแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
ผักกาดขาว 5 ใบ
กระทงใบตอง

วิธีทำ
- ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิ ใส่ไข่ไก่ และน้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนเข้ากันดี
- ใส่เนื้อปลา ใบมะกรูดหั่นฝอย น้ำปลา และพริกไทยป่น คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- หั่นผักกาดขาวให้ได้ขนาดยาวประมาณ 1/2 นิ้ว ลวกในน้ำเดือด แล้วสงขึ้นแช่น้ำเย็นทันที ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- วางผักลวกไว้ที่ก้นกระทงใบตอง หยอดส่วนผสมที่ทำไว้ลงในกระทงให้เต็มกระทง เพราะเวลานึ่งเสร็จห่อหมกจะยุบตัวลง วางห่อหมกลงในลังถึงนึ่งตั้งเวลาประมาณ 20 นาที
- ผสมน้ำกะทิกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือป่นนิดหน่อย คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ปิดไฟ ยกลงพักไว้
- พอครบเวลา 20 นาทีแล้ว ตักกะทิที่เตรียมไว้หยอดลงบนหน้าห่อหมก โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกแดงซอย และผักชีจัดใส่จานเสิร์ฟ