Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ห่างหายไปนาน นานมากๆ จนเกือบจะลืม Password เข้าไปแล้ว มัววุ่นวายกับปัญหาชีวิต จะมีอะไรอีก ก็ปัญหาของคนอยากมีลูก แต่ก็ดันมีลูกยาก เห็นชาวบ้านเค้าขนลูกกันออกมาซะยั้วเยี้ยเลย ตัวเองอยากมีกะเค้าซักคนนึง มันช่างยากเย็นซะเหลือเกิน นี่ก็พึ่งสูญเสียลูกคนที่ 4 ไป หลังจากที่พอทราบว่าตัวเองตั้งท้องได้ 3 สัปดาห์ ก็เฝ้าฟูมฟักดูแลรักษาสุขภาพตัวเอง หมั่นพบหมอ หมอให้ทำอะไรก็ทำตามหมอบอกทุกอย่าง สุดท้ายเค้าก็จากเราไปอีกจนได้ในสัปดาห์ที่ 12 ถามว่าเสียใจไหม ก็ไม่รู้จะบอกว่ายังไง นี่ก็เป็นหนที่ 4 แล้ว ในชีวิตนี้เลยไม่อยากจะตั้งความหวังแล้วว่าจะมีลูกน้อยกลอยใจกับเค้า สงสัยคงจะอยู่ตะบันหมากกินกันไปสองคนจนแก่แน่ๆ เลย
หลังจากดูแลรักษาสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงแล้ว ก็เริ่มซ่า เป็นยายบ้าอยู่ในครัวอีกแล้ว ตอนนี้ได้หม้อนึ่งไอน้ำมาใหม่ยิ่งบ้าเห่อเข้าไปใหญ่ มีเมนูนึ่งทานได้ทุ๊กวัน อย่างวันนี้ก็มีเมนูของว่างมานำเสนอ ขนมกุ่ยช่าย รับรองทานแล้วไม่อ้วน (และเหมาะสำหรับเราที่นอนสบายเป็นหมูมาหลายเดือน ตอนนี้คงได้เวลาลดความอ้วนลงซะบ้างแล้ว) มาค่ะมาดูสูตรการทำกุ่ยช่าย ซึ่งก็ได้มาจากคู่มือที่เค้าแถมหม้อนึ่งไอน้ำนั่นเอง แต่ขอรับรองว่าทำออกมาแล้วอร่อยถูกปากแน่นอน

สิ่งที่ต้องเตรียม

ส่วนผสมของแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย ครึ่ง
แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน อย่างละ ครึ่งถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
น้ำมัน 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมของไส้
กุ่ยช่าย 500 กรัม
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- ก่อนอื่นเรามาทำส่วนของไส้กันก่อน โดยนำกุ่ยช่ายไปล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อน พักไว้
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนเจียวกระเทียมให้หอม ใส่กุ่ยช่ายลงไปผัด เติมเบ็คกิ้งโซดาลงไป (เพื่อลดความฉุนของกลิ่นกุ่ยช่าย) ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดพอสุกยกลง
- ทีนี้ก็ถึงเวลาทำตัวแป้ง ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด ลงในหม้อ ใส่น้ำลงไป คนให้เข้ากัน
- นำไปตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป คนให้แป้งสุกเหนียวเป็นก้อน ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเอาไปนวดให้เนียน แต่ขั้นตอนการนวดจะยากนิดนึง เพราะแป้งจะเหนียวหนึบติดมือ แต่ก็มีวิธีง่ายๆ มาบอก แค่นำแป้งไปใส่ในเครื่องปั่นที่เราใช้ทำขนมเค้กนี่แหละค่ะ หัวตีตะขอจะ
ตีแป้งให้เหมือนกับการทำขนมปังเลย ใส่น้ำมันลงไปที่ ก้นอ่างนิดนึง ปั่นสักพักตัวแป้งก็จะเนียนแล้วค่ะ
- พอแป้งเนียนดีแล้ว เราแค่นำมาคลึงเป็นแท่งยาวๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 2 นิ้ว แล้วตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว แล้วใช้ไม้คลึงให้เป็นกลมๆ บางๆ ตักไส้ใส่ตรงกลาง จับจีบแป้งให้มิด
- นำลงนึ่งในหม้อนึ่ง ตั้งเวลาประมาณ 5 นาที ยกลง ทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว