Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มีกุ้งแช่แข็งเหลืออยู่ในตู้เย็น ไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไรทานดี ตอนแรกตั้งใจว่าจะทำกุ้งชุบแป้งทอด มันก็ธรรมดาเกินไป อยากทานอะไรที่แปลกๆ ดูบ้างก็เลยคิดสูตรกุ้งทอดสมุนไพรขึ้นมาเอง พยายามค้นหาสูตรการทำจากในเน็ตแล้วแต่ไม่เห็นใครเค้าทำกันเลย ส่วนมากก็จะเป็นปลาทอดสมุนไพร ไม่งั้นก็จะเป็นไก่ทอดสมุนไพร ก็เลยคิดสูตรมั่วๆ ออกมาเองแต่ทำออกมาแล้วขอบอกว่าอร่อยมากๆ มาดูวิธีทำกุ้งทอดสมุนไพรกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งแช่แข็ง 300 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
กระเพราเด็ดใบ 20 ใบ
กระเทียมทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
- นำกุ้งลงไปคลุกกับแป้งมันพักไว้ 20 นาที ล้างน้ำให้หมดแป้งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน นำกุ้งลงไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- น้ำมันที่เหลือจากทอดกุ้งนำมาทอดใบกระเพราะจนกรอบตักขึ้น จากนั้นเอาใบมะกรูดฉีกลงทอด พอใบมะกรูดลงน้ำมันแล้วมันจะม้วนขึ้น ให้รีบตักขึ้น ไม่งั้นใบมะกรูดจะไหม้
- นำหอมแดงทอดจนเกือบเหลือง จึงเอากระเทียมทุบลงไปทอดด้วยกัน พอเหลืองกรอบตักขึ้น
- สุดท้ายนำขิงซอยคลุกกับผงรสดีนิดซักปลายช้อนชา แล้วเอาลงไปทอดจนเหลืองกรอบแล้วตักขึ้น
- นำสมุนไพรกรอบทั้งหมดคลุกผสมกันเตรียมไว้
- นำกระทะใบใหม่ใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันหอยและซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน
- นำกุ้งทอดลงไปคลุกซักครู่ตักขึ้นใส่จาน โรยหน้าด้วยสมุนไพรทอด ยกเสิรฟได้เลยค่ะ