Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




จนกลางเดือนมีนาคมแล้ว พึ่งจะได้ฤกษ์เอาโดนัทรูปหัวใจมาลง เพราะจริงแล้วทำตั้งแต่ช่วงวันวาเลนไทน์แล้ว แต่จำไม่ได้ว่า save ไว้ที่ไหน หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ อุตส่าตั้งชื่อซะเพราะว่า Valentine Donut พอดีวันนี้ยืม notebook ของแฟนมาใช้แล้วเปิดเจอ มิน่าล่ะหาใน notebook และทั้ง handydive ของตัวเองหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ จนอ่อนใจแล้วว่าไว้คราวหน้าถ้าทำใหม่อีักรอบค่อยเอามาอัพก็แล้วกัน แต่พอเจอปุ๊บแล้วรีบเอามาลงเลย แล้วมานั่งนึกว่าตัวเองทำยังไงขั้นตอนไหนเป็นยังไง เลยขอโชว์วิธีทำโดนัทแบบง่ายๆ ให้ลองเอาไปทำทานกันเองที่บ้านก็ได้นะคะ แต่ไม่จำเป็นแล้วที่จะต้องใช้รูปหัวใจ หาพิมพ์รูปอะไรก็ได้ที่น่ารักๆ มาทำให้เด็กทานกันคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งสาลี 4 ถ้วยตวง
ผงฟู 4 ช้อนชา
ลูกจันทน์ป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วยตวง
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
เนย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด
นมข้นหวานสำหรับแต่งหน้า
น้ำตาลสำหรับแต่งหน้าโดนัท

วิธีทำ

- ตวงแป้ง ผงฟู ลูกจันทน์ ผสมรวมกัน แล้วร่อน 3 ครั้ง
- แบ่งน้ำตาลออกเป็น 2 ส่วน ส่วนละครึ่งถ้วย
- น้ำตาลส่วนหนึ่งคนกับไข่แดงจนขึ้นแข็ง และน้ำตาลอีกส่วนหนึ่งคนกับเนยจนขึ้นขาว
- นำส่วนผสมทั้ง 2 อย่าง ที่คนจนขึ้นดีแล้ว ใส่แป้งสลับกับนมสด ตะล่อมให้เข้ากันเบาๆ มือ
- แบ่งแป้งมาคลึงเบาๆ ให้หนาประมาณ 1/2 ซม. ใช้พิมพ์โดนัทกด (ใช้พิมพ์โดนัทรูปหัวใจ 2 ขนาด ขนาดใหญ่เป็นหัวใจวงนอก ขนาดเล็กเป็นหัวใจวงใน) แล้วผึ่งทิ้งไว้ซักครู่
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด นำโดนัทไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน พอเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตักนมข้นหวานราดลงบนตัวโดนัท แล้วโรยหน้าน้ำตาลสำหรับแต่งหน้าให้ดูสวยงาม