Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ช่วงนี้ขอนำเสนอเมนูกุ้งบ่อยๆ ก็แล้วกันเพราะมันของชอบ ถ้าเป็นเมนูกุ้งแล้วชอบทุกเมนูเลย แม้แต่เมนูกุ้งเต้นก็ไม่พลาด เอาไว้วันหลังจะทำเมนูกุ้งเต้นมาฝาก เพราะเลยจากบ้านขึ้นไปอีกหน่อยก็จะเป็นอ่างเก็บน้ำ เค้าตกกุ้งฝอยกันทุกวันยิ่งช่วงนี้กุ้งเยอะมาก มาดูสูตรการทำพล่ากุ้งกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

กุ้งสด 12 ตัว
ตะไคร้หั่นบาง 2 ต้น
พริกขี้หนูสับ 4 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
ผักชีเด็ดใบ
ใบสะระแหน่

วิธีทำ
- ล้างกุ้งแล้วแกะเปลือกทำเหมือนขั้นตอนการทำกุ้งเมนูอื่นๆ นั่นแหละค่ะ แล้วลวกกุ้งในน้ำเดือดแค่พอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- เตรียมชามใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำมะนาว ละลายให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตามด้วยพริกขี้หนูสับ
- ใส่กุ้ง หอมแดง และตะไคร้ลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ถ้าน้ำพริกเผาหวานแล้วไม่ต้องใส่น้ำตาลก็ได้สำหรับคนที่ไม่ชอบรสหวาน)
- เมื่อได้รสชาติที่ถูกปากแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชีและใบสะระแหน่แล้วรีบเสิรฟทันทีเลยค่ะ