Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




หลังจากหายหน้าหายตาไปนาน วันนี้กลับมาพร้อมกับเมนูอร่อย "กุ้งผัดมะม่วง" อ้า อ้า อย่าพึ่งคิดว่าตัวเองอ่านผิดจาก "กุ้งผัดเม็ดมะัม่วง" เป็น "กุ้งผัดมะม่วง" นะคะ ที่คุณเห็นนั่นถูกต้องแล้วค่ะ "กุ้งผัดมะม่วง" จริงๆ ค่ะ มะม่วงสุกหอมหวานอร่อยด้วยนะคะ อย่าพึ่งแปลกใจว่าทำไมเอาของหวานมาทำของคาว มาดูสูตรของอร่อยกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งชีแฮ้ 6-8 ตัว
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 1 ลูก
มะเขือเทศลูกใหญ่1 ลูก
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1 ลูก
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
- ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้
- ปอกมะม่วงหั่นเป็นชิ้นยาว ล้างมะเขือเทศตัดหัวตัดท้ายทิ้ง ผ่าครึ่งแคะเอาเม็ดและแกนในทิ้งไป แล้วหั่นเป็นชิ้นยาวเตรียมไว้
- ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวให้หอม ใส่กุ้ง หอมใหญ่ ผัด
พอสุกทั่ว
- ใส่มะเขือเทศและมะม่วงสุกลงไป ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำส้มสายชู น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม แล้วปิดไฟ
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ยกเสิร์ฟร้อนๆ หรือถ้าใีครมีเส้นสปาเก็ตตี้ ลองตักราดบนเส้นสปาเก็ตตี้ รับรองว่าอร่อยทานเกลี้ยงจานแน่เลยค่ะ (แต่ตอนผัดให้เติมน้ำซุปลงไปนิดนึงก็จะดีนะคะ ถ้าคิดว่าจะทานกับเส้นสปาเก็ตตี้)