Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





ช่วงโมงเร่งด่วนอีกแล้วค่ะท่านผู้ชม สำหรับเวลาที่มีน้อยก็เลยเป็นอาหารจานด่วนแล้วกันมื้อนี้ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ รีบทำรีบทาน แล้วก็รีบไปแพ็คกระเป๋าเพื่อเดินทางไกลอีกแล้วค่ะ ทริปนี้ตั้ง 8 วัน8 คืนเลยค่ะ สัมภาระก็ต้องเยอะขึ้น สงสารรถคันน้อยของเราก็สงสาร แต่ทำไงได้เกิดมาเพื่อกันและกันแล้วนี่นา ความบ้าของเรามีอีกอย่างที่ไม่เคยบอกใคร ก็คือเป็นคนที่ติดผ้าห่มและหมอนส่วนตัว จะไม่ยอมใช้ของคนอื่น แม้แต่ตอนเข้าพักโรงแรม ดึกๆ แฟนต้องแอบย่องลงมาที่รถเพื่อมาเอาสิ่งนี้ขึ้นไปให้เรา ไม่งั้นนอนไม่หลับ อ้าว!! บอกว่าเวลามีน้อยแต่ก็เอ้อระเหยอยู่นี่แหละ มาค่ะรีบเข้าครัวดูวิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กันดีกว่าค่ะ ก่อนที่จะโดนบ่น

สิ่งที่ต้องเตรียม

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
สันในไก่ 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเที่ยมสับ 4 กลีบ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
น้ำมันสำหรับผัด
ผักกาดหอม

วิธีทำ

- ล้างสันในไก่ หั่นเป็นพอคำ แล้วนำไปหมักกับซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล พริกไทย อย่างละครึ่งนึงของเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ แล้วหมักทิ้งไว้ซักประมาณ 1 ชั่วโมง

- จากนั้นนำกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดยกขึ้นตั้งไฟ (แนะนำเป็นกระทะเทปล่อนจะดีกว่านะคะจะได้ไม่ต้องใส่น้ำมันเยอะเกิน) ให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่หมักตามลงไปผัดไก่ให้สุก

- ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล ส่วนที่เหลือ แล้วเติมน้ำปลา ผัดซักครู่

- ทำหลุมตรงแล้วตอกไข่ลงไป แล้วผัดเส้นลงไปกลบ พอไข่สุก ตักใส่จานที่รองด้วยผัดกาดหอมโรยหน้าด้วยหอมซอยและพริกไทยยกเสิรฟได้เลยค่ะ