Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





ช่วงนี้ไปตลาดมักจะเห็นแม่ค้าเค้าขายดอกกุ้ยช่ายกับดอกหอมเยอะมาก ทุกทีชอบทำดอกหอมผัดตับมากกว่า เพราะก้านอวบๆ แถมยังหวานกว่าอีกด้วย ดอกกุ้ยช่าย (เห็นเพื่อนๆ เค้าเีรียกดอกไม้กวาด) ไม่ค่อยได้ซื้อมาผัดเท่าไหร่นานๆ ถึงจะทำซักที แต่คราวนี้เห็นสวยเหลือเกินอดใจไม่ไหวซื้อมาทำผัดดอกกุ้ยช่ายก็แล้วกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

ดอกกุ้ยช่าย 200 กรัม
ตับหมู 150 กรัม
กระเทียมสับ 6 กลีบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

- ล้างดอกกุยช่าย ตัดส่วนที่แข็งทิ้ง เลือกเอาเฉพาะที่อ่อน หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้วเตรียมไว้

- ล้างตับหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางขนาดพอคำ แล้วนำไปล้างน้ำอีกรอบเพื่อเพื่อเอาน้ำเหนียวๆ ออก ที่เวลาผัดน้ำจากตับออกมาจะทำให้ผัดดอกกุ้ยช่ายเป็นน้ำเหนียวๆ ไม่ค่อยน่าทาน

- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่ตับ ผัดให้ทั่ว พอให้ข้างนอกของตับเริ่มสุก

- ใส่ดอกกุ้ยช่ายลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาล ผัดให้เข้ากันจนสุก ตักใส่จานเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ