วันนี้มีเมนูขนมไทยมานำเสนออีกแล้ว และคิดว่าเป็นขนมโปรดของใครหลายๆ คน แต่สำหรับตัวเราเองโปรดมากขอบอก เคยแต่ซื้อเค้าทาน ไม่เคยทำเอง วันนี้เลยลงมือทำทานเอง ไม่ยากอย่างที่คิด แต่กว่าจะได้ทาน ต้องทำเป็นครั้งที่สอง เพราะครั้งแรกทำผิดสูตร ใช้วิธีต้มถั่วจนเปื่อยแทนที่จะแช่ถั่วแล้วนึ่ง แต่น้ำที่ใช้ต้มคงเยอะเกินไป ทำให้ขนมแฉะทานไม่ได้ เลยต้องเททิ้ง แล้วทำใหม่เลยได้ขนมหม้อแกงที่ถูกสูตรแถมอร่อยอีกด้วย ลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
ถั่วซีกนึ่งสุกบดละเอียด 1 1/2 ถ้วย
ไข่เป็ด 6 ฟอง
น้ำตาลปีบ 300 กรัม
หัวกะทิ 1 กล่อง (250 ml)
หอมแดงซอย 4 หัว
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ
วิธีทำ
1. นำใบเตยมาล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อน 4 ท่อน/ใบ เตรียมไว้
2. ตอกไข่เป็ดใส่ชามใช้ตระกร้อตีให้แหลก ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ใช้ใบเตยขยำให้น้ำตาลละลาย
3. ใส่กะทิและเกลือป่นลงไปแล้วขยำต่อ จากนั้นให้กรองด้วยผ้าขาวบางใส่ลงไปในกระทะเทปล่อนยกขึ้นตั้งไฟ
4. ใส่ถั่วบดตามลงไปแล้วกวนให้งวด จากนั้นเทใส่ถาด เกลี่ยหน้าให้เรียบ
5. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 375 F ใช้เวลานาน 30 นาที หรือดูว่าหน้าขนมเริ่มมีสีน้ำตาลเข้ม
6. ระหว่างที่เอาขนมเข้าเตาอบ เราก็มาเจียวหอมแดงซอยให้พอเหลืองหอม แล้วตักขึ้นแยกน้ำมันและหอมเจียวใส่ถ้วยคนละใบเตรียมไว้
7. พอขนมสุกได้ที่แล้วให้เอาออกจากเตาแล้วทาหน้าขนมด้วยน้ำมันที่แยกไว้และโรยหน้าด้วยหอมเจียว แล้วตัดเป็นชิ้นเสิรฟกับน้ำชายามบ่ายได้เลยค่ะ
แนะนำ
ถาดที่ใช้ทำขนมคิดว่าควรจะใช้ถาดเหลี่ยมน่าจะดีกว่า เราใช้ถาดกลมแล้วตัดยากมาก
ความคิดเห็น