Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





ใครเปิดมาเจอบล็อคนี้แล้วก็อย่าพึ่งเบื่อนะคะ ว่ามีแต่เมนู มันๆ เลี่ยนๆ เพราะเริ่มจะหมดมุขแล้วค่ะไม่รู้ว่าจะทำอะไรทานดี ตอนนี้ขอเน้นเมนูง่ายๆ ก่อนละกัน เพราะเวลาก็ค่อนข้างมีน้อย แต่ลองทำทานดูรับรองว่าอร่อยแน่นอน การัณตีโดยเจ้าของบล็อค เพราะว่าตอนนี้เิริ่มอ้วนฉุแล้ว ไม่พูดมากแล้วมาลงมือทำปีกไก่ทอดน้ำปลากันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปีกบนไก่ 5 ชิ้น
ปีกกลางไก่ 5 ชิ้น
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 5-6 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชีสับ 2 ราก
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

- นำปีกไก่มาล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

- ใช้มีดปลายแหลมๆ จิ้มเข้าไปในเนื้อไก่ให้ทะลุถึงกระดูกซัก 3 รู/ชิ้น เตรียมไว้

- โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด นำมาคลุกเคล้ากับปีกไก่ แล้วหมักปีกไก่ทิ้งไว้ซัก 1 ชั่วโมง

- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอร้อนใส่ปีกไก่ลงไปทอด ใช้ไฟอ่อน ทอดจนปีกไก่สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

- นำกระทะใบใหม่ขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันสำหรับทอด พอร้อนปรับไฟอ่อน ใส่น้ำจิ้มไก่ น้ำปลา และน้ำตาลลงไป พอเดือดปิดไฟ ใส่ปีกไก่ทอดลงไปคลุกเคล้า ตักขึ้นจัดใส่จานเสิรฟได้ทันทีเลยค่ะ