Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



ช่วงนี้เนื้อยเหนื่อย ชีพจรลงเท้า เดือนๆ นึง จะได้นอนอยู่บ้านตัวเองไม่ถึงอาทิตย์มั้งนี่ ทำให้กลายเป็นคนขี้เกียจอัพบล็อคไปเลย นานๆ ทีถึงจะแวะเอาอาหารจานอร่อยมาฝาก สัญญาว่าต่อไปจะพยายามอัพให้บ่อยขึ้น อย่างเช่นวันนี้ก็มีเมนูแสนจะมักง่ายอีกแล้วนะคะ แต่รับรองว่าอร่อยเหมือนเดิมค่ะ เวลาค่อนข้างเร่งด่วนมารีบเข้าครัวทำยำไข่ดาวกันดีกว่าค่ะ ก่อนที่จะจรลีออกจากบ้านอีกแล้ว



สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมใหญ่ 1 หัว
มะเขือเทศ 1 ลูก
คื่นช่าย 2 ต้น
พริกขี้หนูสับ 6 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ตอกไข่ทั้ง 2 ฟองใส่ถ้วยเตรียมไว้โดยไม่ต้องตีไข่ ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด พอร้อนเทไข่ลงหมดเลยทั้ง 2 ฟอง สักครู่ใช้ตะหลิวตีไข่แดงให้แตกทั้ง 2 โดยไม่ต้องให้ไข่ขาวแตก พอด้านล่างสุกกรอบ ให้พลิกด้านบนลงไปทอดให้กรอบ ตักไข่ดาวขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

- จากนั้นตัดไข่เป็นชิ้นตามต้องการเตรียมไว้

- นำมะเขือเทศ หอมใหญ่ คื่นช่าย มาหั่นเตรียมไว้เช่นกัน

- เตรียมภาชนะไว้สำหรับคลุก ใส่พริกขี้หนูสับ มะนาว น้ำปลา และน้ำตาล แล้วก็ปรุงรสตามใจชอบ ใครชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกได้ ให้รสออกเปรี้ยวนำ หวานกับเค็มตาม

- ใส่ไข่ดาว มะเขือเทศ หอมใหญ่ และคื่นช่าย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิรฟ

หมายเหตุ
ถ้าใครมีหมูสับ กุ้งสดจะลวกแล้วใส่เพิ่มลงไปก็ได้ น่าตาจะได้น่ากินกว่านี้เยอะ พอดีวันนี้อนาถานิดนึง เพราะของในตู้เย็นขาดเลยได้แค่นี้แหละค่ะ ไม่ค่อยได้อยู่บ้านไม่กล้าซื้อของตุนไว้