Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



เมื่อวานแฟนอยากทานราดหน้า เราก็ไปเก็บคะน้าที่แปลงหลังบ้าน โอ้โห!!! คะน้าต้นใหญ่มากทั้งๆ ที่เห็นปลูกแค่ไม่นานมานี่เอง (ไม่ได้เป็นคนสวนประจำบ้านเลยไม่ค่อยจะสนใจไปดูเท่าไหร่ มีหน้าที่เก็บมากินอย่างเดียว ฮ่าฮ่า) เราจัดการตัดมา 5-6 ต้น เราก็เด็ดเฉพาะส่วนยอดเอาไปทำราดหน้ากุ้งสดให้คุณปู้จาย(ก็คนสวนนั่นเอง อิอิ) ส่วนเราก็ปิ๊งไอเดียทันที คะน้าต้นใหญ่สดๆ คงจะหวานกรอบน่าดูงานนี้ก็เลยเสร็จนางโจรเลยค่ะ มาดูวิธีทำยำคะน้ากรอบกันดีกว่าค่ะ ส่วนไอ้ราดหน้าของคุณชายเดี๋ยววันหลังเอามาให้ดูนะคะ (ของตัวเองสำคัญกว่า แหง่มแหง่ม)

สิ่งที่ต้องเตรียม
-กุ้งสด 5-6 ตัว
-หมูสับรวน 1/4 ถ้วย
-ก้านคะน้าสดต้นใหญ่ 5 ต้น
-มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 2 ลูก
-หอมแดงซอย(หอมแขก) 2 หัว
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-พริกขี้หนู 5 เม็ด
-กระเทียม 4 กลีบ
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกตัดหัวแล้วไว้หาง ผ่าเอาเส้นหลังออก แล้วคลุกกุ้งสดกับเกลือทิ้งไว้แป๊บนึง จากนั้นนำกุ้งลวกพอสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน(น้ำยำนี้ปรุงรสตามชอบเ้พิ่มลดสูตรตามความชอบของแต่ละคน)
- นำก้านคะน้ามาปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นตามความชอบ แต่อย่าหั่นบางเกินไป จะทำให้ไม่กรอบอร่อย จากนั้นนำเข้าตู้เย็น หรือเอาน้ำแข็งโปะไว้ก็ได้แล้วทิ้งไว้ เพื่อก้านคะน้าจะได้เย็นกรอบมากขึ้น
- นำกุ้งลวกและหมูสับรวนลงคลุกในน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้เพื่อให้น้ำซึมเข้าตัวกุ้งเพื่อรสชาติที่อร่อยเตรียมไว้
- ใส่ก้านคะน้า มะเขือเทศ ถั่วลิสง และหอมแดงซอย ลงไปในชามกุ้งแล้วคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิรฟ