Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



เช้านี้อากาศหนาวจริงๆ ไม่อยากลุกจากที่นอนอุ่นๆ เลย กะว่าจะนอนต่ออีกซักงีบ เลยเหลือบตาไปมองนาฬิกาซักนิดนึงจะได้กะถูกว่าจะต้องนอนต่ออีกนานเท่าไหร่ 9 โมงกว่าแล้ว โอ้แม่เจ้า!!! วันนี้เราเป็นดอกคุณนายตื่นสายอีกแล้ว คุณสามีก็ลุกจากเตียงนอนไปเมื่อไหร่แล้วไม่รู้ เลยรีบสปริงตัวลุกจากที่นอนไปเข้าห้องน้ำ ล้างหน้าแปรงฟันแล้วรีบเข้าครัวเป็นแจ๋วอีกแล้ว เปิดตู้เย็นทำไรดีหว่า!!! เห็นเต้าหู้ไข่สิ่งแรก ก็ปิ๊งเลย ทำแกงจืดดีกว่า รีบรื้อๆ ตู้ใหญ่เลย แต่สุดท้ายแม่บ้านคนนี้ก็พลาดอีกจนได้วุ้นเส้นหมดจากบ้านไปเมื่อไหร่นี่ แต่ช่างเถอะมีเท่าไหร่ก็ทำเท่านั้นก่อนละกัน ทำไข่เจียวเพิ่มอีกอย่าง แล้วก็อุ่นแกงส้มอยู่ในตู้เย็นอีกถ้วยละกัน มาดูวิธีทำแกงจืดเต้าหู้หมูสับแบบมักง่ายกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

เต้าหู้ไข่ 1 แท่ง
หมูสับ 1/2 ถ้วย
พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชีสับ 2 ราก
หอมแดง 2 หัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปก้อน 1 ก้อน
คื่นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น

วิธีทำ
- โขลกกระเทียมพริกไทย รากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นเอาหมูสับลงไปใช้ครกบดให้เข้ากัน หมูจะได้นุ่มๆ ใส่ซีอิ้วขาวคลุกให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นหมักทิ้งไว้ซัก 20 นาที
- จากนั้นก็เอาหมูหมักมาปั้นเป็นก้อนๆ เตรียมไว้
- เอาน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ผ่าหอมแดงใส่ลงไป พอเดือดใส่ซุปก้อนลงไป พอซุปละลายหมดแล้วและเดือดได้ที่ให้ใส่หมูก้อนลงไป
- พอหมูก้อนสุก ก็หั่นเต้าหู้เป็นท่อนลงไป ตามด้วยคื่นฉ่าย จากนั้นปิดไฟ ตักใส่ชามเสิรฟได้เลยค่ะ

เห็นไม๊ล่ะคะว่าเป็นสูตรการทำแกงจืดที่มักง่ายจริงๆ ค่ะแต่ขอบอกว่าน้ำซุปแกงจืดอร่อยมาก ทานแล้วคล่องคอดี เหมาะสำหรับอากาศหนาวๆ ในตอนเช้าค่ะลองทำดูนะคะง่ายๆ ค่ะ