Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



มีสูตรอาหารไฮโซมาฝากอีกแล้วค่ะ ที่บอกว่าไฮโซก็เพราะเวลาไปตามร้านอาหารสั่งมาทานเพื่อนมักจะแซวว่าไฮโซ และตัวเองก็ทำไม่เป็น วันนี้เลยแอบเข้าไปดูในเวปมา แล้วก็มีหลายๆ วิธี ลองทำมาหมดแล้ว คิดว่าวิธีนี้แหละทำออกแล้วเพอร์เฟคสุดๆ แต่ขอบอกว่าเกือบถอดใจแล้ว เพราะทำยังไงแมงกะพรุนก็ไม่หายเค็มซักกะที เสียเวลาในการทำมากๆ ทั้งๆ ที่สูตรก็ดูแสนง่าย สงสัยวันหลังต้องลองเอาแมงกะพรุนนิ่มๆ ที่มีขายตามตู้แช่เย็นตามซุปเปอร์มาลองดูอีกที แต่คงไม่สวยเพราะคงไม่เป็นเส้นสวยๆ เหมือนแมงกะพรุนอบแห้งแน่เลย มาค่ะมาลองดูสูตรทำยำแมงกะพรุนน้ำมันงากันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แมงกะพรุน 1 แพ็ค
น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1/2 ช้อนชา
แตงญี่ปุ่นซอย, พริกแดงซอย สำหรับตกแต่ง
ผักกาดหอมสำหรับรองจาน

วิธีทำ
- แมงกะพรุนแช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อยน้ำละ 1 ชั่วโมง แล้วล้างน้ำออก แล้วทำซ้ำซัก 3 ครั้ง หรือจนกว่าแมงกะพรุนจะหายเค็ม เพราะแมงกะพรุนยี่ห้อที่ใช้เค็มมากๆ (เป็นแมงกะพรุนอบแห้ง) ถ้าใครมียี่ห้ออื่นหรือที่ไม่เค็มก็ล้างแค่น้ำเดียวก็น่าจะใช้ได้หรือเปล่าคะ
- จากนั้นนำแมงกะพรุนที่ได้มาลวกน้ำเดือด พอลวกเสร็จรีบน้ำขี้นแช่น้ำเย็นจัดทันที หรือไม่งั้นก็ใส่น้ำแข็งลงไปด้วยยิ่งดี เพราะจะได้เนื้อแมงกะพรุนที่กรอบ แล้วพักไว้
- นำน้ำพริกเผา(เอาแต่น้ำพริกไม่ต้องเอาน้ำมัน) เกลือ กับเหล้าจีน ผสมให้เข้ากัน
- นำแมงกะพรุนขึ้นจากน้ำเย็นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เอามาคลุกกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ ใส่งาขาวและน้ำมันงาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วชิมรส
- ตักยำแมงกะพรุนใส่จานที่ตกแต่งด้วยผักกาดหอมไว้แล้ว แต่งหน้าด้วยแตงญี่ปุ่นซอยและพริกแดงซอย ก็เป็นอันว่าเรียบร้อยพร้อมเสริฟได้แล้วค่ะ ชอบอกว่าหอมน้ำมันงาม๊ากมาก