wow !!! ได้ฤกษ์อัพบล็อคอาหารซักที หลังจากไปรับใช้ชาติมาเป็นเวลานานม๊าก มากๆๆๆ จริงๆ แล้วบ้าน(แม่แฟน) ก็สร้างเสร็จพร้อมทำบุญเรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคมแล้ว แต่ทีนี้ที่บ้านแม่ของเราเองต้องมีงานทำบุญประเพณี วันที่ 10 ก็เลยอยู่ต่อจนงานเสร็จ พอจะกลับมาอยู่บ้านของตัวเอง พี่สาวแฟนก็โทรมาบอกว่าจะกลับบ้านวันที่ 23 ตุลา หลังจากที่ไปใช้ชีวิตครอบครัวอยู่ต่างประเทศนมนานหลายปี ก่อนเรา 2 คนจะแต่งงานกันด้วยซ้ำ แล้วก็ต้องเป็นหน้าที่ของเราไปรับที่สุวรรณภูมิ แล้วต้องอยู่เป็นเพื่อนและพาไปทำธุระโน่น นั่น นี่ มากมายหลายอย่าง พี่สาวใช้เวลาอยู่เมืองไทยทั้งหมด 10 วัน แล้วเราก็ต้องอยู่ส่งจนกว่าพี่สาวจะกลับ หลังจากนั้นเราก็รีบบึ่งรถกลับบ้านน้อยคอยรักของเรา 2 คน เหมือนเดิม แล้วต้องใช้เวลาเคาะสนิมอยู่นานพอสมควรเหมือนกัน กว่าได้เริ่มลงมือทำอาหารจริงๆจังๆ วันนี้เลยนำเสนอเมนูกุ้งผัดพริกเกลือมาให้เพื่อนๆ ลองชิมกันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว (ประมาณครึ่งโล)
กระเทียม 7 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
ต้นหอม 2 ต้น
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดกรีแหลมปลายหัวกุ้งออก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ซับกุ้งให้พอหมาดทิ้งไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดใช้ไฟกลางให้ร้อน ใส่กุ้งลงไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- พริกชี้ฟ้า ล้างน้ำ ผ่าตามยาว แคะเม็ดออก แล้วซอยตามยาวเป็นเส้น ๆ และสับตามขวางพอละเอียด
- กระเทียมปอกเปลือกออก ล้างน้ำ ทุบและสับพอหยาบ นำรากผักชีล้างให้สะอาดทุบแล้วสับเช่นเดียวกับกระเทียม
- ล้างต้นหอมซอยเตรียมไว้
- เปลี่ยนกระทะใบใหม่ใส่น้ำมันสำหรับผัด พอร้อนใส่กระเทียม รากผักชี และพริกชี้ฟ้า ผัดจนหอม
- ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรส น้ำตาล ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่กุ้งทอดลงไป ตามด้วยเหล้าจีน ผัดเร็วๆ ปิดไฟ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ
ความคิดเห็น