Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันนี้นึกเปรี้ยวปากอยากทานอะไรแซ่บๆ สงสัยจะท้องแน่ๆ เลย (ฝันหวานอีกแล้ว สงสัยไม่เข็ด ท้อง 3 ครั้ง แท้งทั้ง 3 ครั้ง ชาตินี้จะมีลูกไว้รอรับสมบัติหรือเปล่าน๊า) ตอนแรกว่าจะทำยำแซ่บทานซักหน่อย พอเข้าครัวเห็นมะละกอดิบงอกในอ่างล้างจาน งงมากมันมาได้ไงแทนที่มันจะต้องอยู่ติดต้นที่หน้าบ้าน เลยตะโกนถามแฟน (ฮิฮิ จริงๆ ไม่ได้เป็นคนไม่มีมารยาาทนะ ที่ใช้วิธีตะโกน เพราะเวลาเค้าทำงานเค้าชอบเสียบหูฟังฟังเพลงไปด้วย) แต่เค้าก็ตอบมาด้วยเสียงอันดังเหมือนกันว่า "ข้างบ้านเค้าเห็นมะละกอบ้านเราสุกตั้งหลายลูกเค้าเลยขอไปลูกนึง ตอนที่สอยให้เค้า ไปโดนลูกดิบหล่นมาด้วยไม่รู้ทำไงจะทิ้งก็เสียดาย เลยเอาไปวางไว้ในอ่างล้างจาน เผื่ออยากทานแกงส้ม" นั่นแน่สงสัยมีแผนอยากทานแกงส้มมะละกอแน่เลย แต่เสียใจ แอบเอามาทำส้มตำดีกว่า โชคเข้าข้างอีกแล้วไม่ทงไม่ทำมันแล้วยำแซ่บน่ะ ทำส้มตำทะเลทานดีกว่า


สิ่งที่ต้องเตรียม

มะละกอ 1/2 ลูก
แครอท 1/2 หัว
กุ้งสด 5 ตัว
ปลาหมึกกล้วย 2 ตัว
มะเขือเทศ 2 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือก 2 กลีบ
มะนาว 2 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- นำมะละกอและแครอทมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วสับให้เป็นเส้น ขอแนะนำว่าให้สับนะคะ อย่าใช้ที่ขูด ขูดเด็ดขาด เพราะเส้นมะละกอจะไม่กรอบ
- ต้มน้ำให้เดือดนำปลาหมึกที่หั่นและกุ้งที่เด็ดหัวแกะเปลือกแล้วลงไปลวกซักครู่เดียวพออย่านาน ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- จากนั้นนำกระเทียมและพริกขี้หนูมาโขลก ใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว ใส่มะเขือเทศหั่น เคล้าให้เข้ากัน
- ใส่มะละกอและแครอทเคล้าแค่ให้พอเข้ากันอย่าให้สากตำลงไปแรงๆ เดี๋ยวจะช้ำ จากนั้นชิมรสดูอีกทีว่าถูกปากหรือเปล่า
- ถ้ารสชาติได้ที่แล้วให้ใส่ ถั่วลิสงคั่ว กุ้งลวกและปลาหมึกลวกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีแล้วตักใส่จานตกแต่งให้สวยงามพร้อมเสิรฟได้เลยค่ะ