Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหารไม่รู้เป็นไง ชอบทานม๊ากมากเลย ลูกชุบนี่ ไม่ว่าเห็นวางขายที่ไหนเป็นต้องซื้อทานตลอด ขนาดคนอื่นบอกว่าร้านนี้ไม่ค่อยอร่อยก็ตาม เราต้องบอกว่าอร่อยซิ เคยทานแล้ว (แต่จริงๆ ยังไม่เคยซื้อทานเลย ต้องรีบว่าอร่อยไว้ก่อนทุกครั้งกลัวพลาดโอกาสได้กิน) ไม่เคยลงมือทำเอง คิดว่าคงทำอยากมากเลย พอดีเมื่อวันก่อนไปบ้านสวนของเพื่อน คุณป้าของเพื่อนกำลังทำอยู่ เลยรีบเข้าไปขันอาสาขอเป็นลูกมือ เพื่อแอบจำสูตรการทำลูกชุบของโปรดของตัวเอง คุณป้าก็ใจดีไม่หวงเลย แถมยังสอนอย่างละเอียดอีกต่างหาก ทีนี้ล่ะร้านลูกชุบไม่ได้กินเงินยัยคนนี้อีกร๊อก มาค่ะมาดูกรรมวิธีการทำลูกชุบของโปรดดีกว่าค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม

ถั่วเขียวซีก 250 กรัม
กะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 2 1/2 ถ้วย
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดขาว 1/3 ถ้วย
สีผสมอาหาร
ไม้เสียบลูกชิ้น

วิธีทำ

- แช่ถั่วเขียวซีกในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน นำไปใส่ลังถึงนึ่งที่รองผ้าขาวบางไว้ นึ่งจนสุก
- นำถั่วที่นึ่งสุก มะพร้าวขูดขาว และกะทิ ใส่รวมกันลงไปในเครื่องปั่น ปั่นทุกอย่างให้ละเอียด
- เมื่อละเอียดดีแล้วนำไปใส่ในกระทะทองหรือถ้าไม่มีใช้กระทะเทปล่อนแทนก็ได้ แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากัน
- ยกกระทะขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลางเคี่ยวไปจนเดือด ในระหว่างที่เคี่ยวหมั่นใช้ไม้พายคน
- เมื่อเริ่มเหนียวแล้วให้หรี่ไฟ แล้วกวนไปเรื่อยๆ จนแป้งร่อนได้ความเหนียวตามต้องการ หรือพอที่จะปั้นได้
- ยกลงจากเตา รอให้เย็น ใช้เวลาซักประมาณ 1 ชั่วโมง น่าจะใช้ได้ค่ะ
- จากนั้นก็เริ่มการปั้นลูกชุบเป็นรูปผลไม้หรือรูปอะไรก็ได้ตามต้องการ เพราะเราไม่ได้ทำขาย ใครไม่ค่อยมีฝีมือในการปั้นก็ปั้นเป็นลูกกลมๆ เหมือนเจ้าของบล็อกนี้ก็ได้ แล้วก็แอบอ้างเป็นผลส้มมั่ง เชอรี่มั่งง่ายดีค่ะ
- เมื่อปั้นเสร็จให้ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเสียบตรงส่วนที่เราจะใช้เป็นขั้วของผลไม้ แล้วระบายสีตามลักษณะสีผลไม้นั้นๆ เมื่อระบายเสร็จแล้วให้นำไปเสียบพักไว้บนแผ่นโฟม
- นำผงวุ้นผสมน้ำลอยดอกมะลินำขึ้นตั้งไฟ คนให้เข้ากัน รอจนเดือด แล้วหรี่ไฟหมั่นคนตลอด รอจนน้ำวุ้นใส ในระหว่างนั้นถ้าเกิดฟอง ให้ช้อนฟองทิ้งให้หมด เพื่อที่เวลาชุบจะได้ไม่เป็นฟองอากาศ หรือผิวไม่เนียนเรียบ
- นำผลไม้ลงจุ่มทีละอัน หมุนไม้ให้ทุกด้านถูกวุ้นเคลือบเท่าๆกัน แล้วค่อยๆยกขึ้นมาปักไว้บนแผ่นโฟมทำจนหมดก้อนแป้งที่ปั้นไว้ จากนั้นนำวนกลับมาชุบวุ้นใหม่อีก 2 รอบค่ะ เพื่อให้ผิวเป็นมัน เนียนสวย
- เมื่อเรียบร้อยแล้วรอให้วุ้นแห้ง พอแห้งก็ถอดออกจากไม้ แล้วนำใบแก้วมาตัดแต่งให้เป็นใบ เพื่อเสียบเป็นก้านผลไม้ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

เคล็ดลับ

วุ้นสำหรับชุบถ้าเรายกลงจากเตาจะทำให้วุ้นเย็นและแห้งเร็ว ถ้าอยากให้วุ้นอุ่นตลอดให้ใช้หม้อปากกว้างใส่น้ำพอประมาณ ต้มให้เดือดหรี่ไฟลง แล้วเอาหม้อวุ้นลงไปใส่ลงในหม้ออีกที ทีนี้วุ้นก็จะร้อนอยู่ตลอดและไม่ไหม้เหมือนตั้งไฟบนเตาโดยตรง