Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันนี้ลงมือทำ ขนมเม็ดขนุน อีกแล้ว ครั้งนี้ทำเป็นครั้งที่ 3 แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเละทุกทีเลย แต่ครั้งนี้ทำออกมาสวยเชียว แบ่งให้เพื่อนบ้านทาน เค้าถามว่าซื้อมาจากไหนน่าทานมากเลย คนทำก็หน้าบานเลยล่ะ
(เหลือแต่รสชาติให้พิจารณาเอาเองนะคะ)


สิ่งที่ต้องเตรียม

ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่ง 1 ถ้วยตวง
มะพร้าวปั่นละเอียด 1/4 ถ้วย
หัวกระทิ 1/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
ไข่แดงไข่เป็ด 8 ลูก
น้ำค้างไข่ 1 ช้อนชา

น้ำเชื่อม

น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย

วิธีทำ

- นำถั่วเขียวเราะเปลือก (ใช้ของไร่ทิพย์จ๊ะ) ไปล้างให้สะอาดแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ซาวขึ้นมานึ่งรองผ้าขาวบางจนสุก
- บดถั่วนึ่งให้ละเอียด ผสมกับมะพร้าวปั่นละเอียดและหัวกระทิให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย
- เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ในกระทะทองยกขึ้นตั้งไฟ กวนไปเรื่อยๆ กวนจนถั่วร่อนจากกระทะ เสร็จแล้วพักให้เย็น
- พอเย็น ปั้นเป็นก้อนกลมรี คล้ายเม็ดขนุน
- จากนั้นมาทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำลอยดอกมะลิกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ใสในกระทะทองยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปเคี่ยวต่อจนเป็นยางมะตูมจึงยกลง
- ผสมไข่แดงกับน้ำค้างไข่ ใช้ส้อมตีเบาๆ มือ จนเข้ากันดี แล้วจึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นไว้ลงไปชุบไข่ แล้วใส่ลงไปใช้หม้อน้ำเชื่อมที่เป็นยางมะตูมจนเต็มกระทะ
- แล้วยกกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อนๆจนสุกจะเป็นเงาสวย จึงตักเรียงใส่ถาดพักไว้ให้เย็น

เคล็ดลับ
ไข่แดงที่ใช้ทำต้องเป็นไข่เป็ดสดเท่านั้นถึงจะสวย
ต้องใส่น้ำค้างไข่ด้วย (น้ำค้างไข่คือน้ำที่เวลาเราตอกเอาไข่ออกมาแล้วให้หงายเปลืำอกไข่ดูจะเห็นมีน้ำเหนียวๆ ติดอยู่ก้นไข่ให้ใช้ช้อนแกงตักออก)