Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


เอาเมนูอาหารที่ดองเอาไว้ตั้งหลายวันแล้วมาโชว์ซะหน่อย แกงจืดมะระยัดไส้ สำหรับคนที่ชอบซดน้ำแกงจืด ขอบอกว่าอย่าพลาดเมนูนี้เด็ดขาด ในบรรดาแกงจืดทั้งหมดคิดว่าแกงจืดมะระยัดไส้นี่แหละอร่อยที่สุด จะมีรสชาติขมนิดๆ ไม่ขมมาก ซดได้คล่องคอ แถมยังเป็นกิจกรรมที่ให้เด็กช่วยได้ด้วย เพราะรู้สึกว่าเค้าจะสนุกสนานกันยกใหญ่กับการยัดไส้มะระ ไม่เชื่อลองทำทานดูซิคะ















สิ่งที่ต้องเตรียม

มะระลูกสวยๆ 1 ลูก
เนื้อหมูบด 1 ถ้วยตวง
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ(สำหรับหมักหมู)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับปรุงรส)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า

วิธีทำ
- มะระตัดเป็นท่อน 1 ลูก ตัดได้ 3 ท่อน ควักไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาดผึ่งไว้
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด แล้วนำมาเคล้ากับเนื้อหมูบด เติมซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายเคล้าให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้ซัก 1/2 ชั่วโมง
- นำเนื้อหมูที่ปรุงรสแล้วยัดใส่ในมะระให้เต็มทั้ง 3 ท่อน
- ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่มะระที่ยัดไส้แล้ว ปิดฝาหม้อต้มทิ้งไว้จนมะระและเนื้อหมูที่ยัดไส้สุก
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสให้กลมกล่อม ตักเสิร์ฟร้อนๆ

หมายเหตุ

มีเคล็ดลับมาบอกด้วย ลองใส่เกลือลงในน้ำซุปเล็กน้อย เพื่อที่ผิวมะระ จะได้มีสีเขียวสด เห็นหลายๆ คนเค้้าบอกมา แต่ตัวเองว่าจะลองเมื่อไหร่ ก็ลืมทุกที ถ้าใครลองเอาไปหัดทำแล้วได้ผลอย่าลืมบอกกันด้วยนะคะ