Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร
















สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อหมู 500 กรัม
หอมใหญ่ 1 หัว
แครอท 2 หัว
มันฝรั่ง 2 หัว
เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น 1/2 ห่อ
น้ำเปล่า 2 ลิตร
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

วิธีทำ

- หั่นแครอทและมันฝรั่งเป็นชิ้นพอประมาณขนาดเท่าๆ กัน
- นำมันฝรั่งและแครอทไปต้มให้พอสุก โดยการต้มมันฝรั่งล่วงหน้าไปก่อนซักครู่ แล้วจึงใส่แครอทตามลงไป ต้มต่อไปอีก 20 นาที แล้วตักขึ้นเอาผ่านน้ำเย็น พักไว้
- เอาเนื้อหมูมาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋าขนาดใหญ่ เตรียมไว้
- หั่นหอมใหญ่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็กๆ ไว้
- เอาน้ำเปล่าใส่หม้อขนาดกลาง ประมาณ 2 ลิตร เหตุที่ใส่น้ำเยอะเพราะต้องตุ๋นหมูนาน เติมเกลือป่นลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่หอมใหญ่ลงไป
- พอเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงไป ตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 60 นาที
- พอหมูเริ่มเปื่อยแล้วก็เอาแครอทและมันฝรั่งใส่ลงไป
- แบ่งเครื่องแกงกะหรี่ออกเป็นก้อนเล็กๆแล้วใช้ย้อนยีให้ยุ่ย ตักน้ำซุปลงไป คนให้ละลาย
- จากนั้นยกหม้อแกงลง ค่อยๆ เทเครื่องแกงที่ละลายแล้วลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟ ตุ๋นต่อไปอีก 20 นาที ปิดไฟ ตักแกงกะหรี่ใส่ชามอุด้งที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย