Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



นานแค่ไหนแล้วน๊า ที่ห่างหายจากการทำน้ำเงี้ยวแสนอร่อย เสียชื่อคนเหนือหมดเลย ถ้าแฟนไม่เรียกร้องรับรองไม่ได้ทานแน่ เพราะเป็นเมนูที่ลืมนึกถึึงไปจริงๆ วันนี้เลยมีเมนู ขนมจีนน้ำเงี้ยว มาฝาก แต่เสียอย่างเดียวที่ไม่มีเวลาทำเส้นขนมจีนเอง แต่รับรองวันหลังจะโชว์ฝีมือทำเส้นขนมจีนมาอวด วันนี้ขอติดไว้ก่อน มาเข้าครัวทำน้ำเงี้ยวกันดีกว่าค่ะ














สิ่งที่ต้องเตรียม
หมูกระดูกอ่อน 500 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
เลือดหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ก้อน
มะเขือเทศ 250 กรัม (ขอลูกเล็กๆ ที่คนเหนือเรียกมะเขือเปรี้ยวได้ยิ่งดี)
ดอกงิ้วแห้งซัก 1 หยิบมือ (กะเอาเองตามชอบละกันแช่น้ำอุ่นทิ้งไว้)

พริกเครื่องแกง
พริกแห้ง 10 เม็ด
ตะไคร้ซอย 2 หัว
ข่า 3 แว่น
รากผักชี 5 ราก
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าบ้านใครมีถั่วเน่าเหมือนคนเหนือนำไปปิ้งไฟแล้วใส่เพิ่มลงไปซัก 1/2 แผ่นก็โอเคค่ะ)

วิธีก็ง่ายๆ แค่ตำทุกอย่างรวมกันแค่นี้ก็ได้พริกแกงสำหรับทำน้ำเงี้ยวแล้ว หรือถ้าใครไม่ตำเองจะซื้อแบบสำเร็จที่เห็นมีวางขายตามตลาดโลตัสละก็ให้เพิ่มพริกแห้งและกะปิลงไปโขลกเพิ่มอีกนิดถึงจะอร่อยค่ะ


วิธีทำน้ำเงี้ยว

- นำกระดูกหมูอ่อนมาสับเป็นชิ้นพอคำแล้วล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้ม จนหมูนุ่ม อาจต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชม. เตรียมไว้
- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย เอาน้ำพริกที่เตรียมไว้ไปผัดให้หอม ตามด้วยหมูสับ ผัดพอเนื้อหมูสุกก็ใส่มะเขือเทศลงทั้งลูกโดยไม่ต้องผ่า
- ปรุงรสน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย แล้วค่อยตักน้ำซุปกับกระดูกหมูที่เคี่ยวเตรียมไว้ใส่ลงไป
- พอเดือดใส่ดอกงิ้วที่แช่น้ำทิ้งไว้จนนิ่มและเลือดหมูหั่นชิ้น ปิดฝาหม้อต้มต่อด้วยไฟปานกลาง
- เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ พอมะเขือเทศเริ่มสุกเละดีแล้วก็ปิดไฟ ตักราดบนจานใส่เส้นขนมจีน โรยด้วยกระเทียมเจียว ผักชี ยกเสริฟ แค่เห็นรูปก็น้ำลายไหลไปเลยคนเลยใข่ม๊า