Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้มี บัวลอยน้ำขิง ร้อนๆ มาเสิรฟให้ถึงหน้าจอคอมพิวเตอร์เลยค่ะ แต่เกือบไม่มีภาพมาให้ดูแล้วเพรา่ะลืม ทานไปเกือบหมดพึ่งนึกขึ้นได้















สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเหนียว 1 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า(สำหรับนวด) 1 ถ้วย
งาดำคั่วบดละเอียด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย1/4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำขิง
ขิงแก่บุบพอแตก 1 แง่ง
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
อบเชย 1 แท่ง

วิธีทำบัวลอยน้ำขิง
- นำกระทะตั้งไฟใส่งาดำที่บดละเอียดแล้วและน้ำตาลทรายลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน พอน้ำตาลละลาย และงาเริ่มจับตัวเหนียวพอที่จะปั้นเป็นก้อนได้แล้วให้ยกลงพักไว้
- นำส่วนผสมของงาที่เย็นได้ที่แล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดพอคำ เตรียมไว้สำหรับเป็นไส้บัวลอย
- ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน พอแป้งเนียนได้ที่แล้ว นำมาปั้นเป็นแท่งยาว ๆ แล้วตัดเป็นท่อนๆ ขนาดพอคำ แล้วนำแป้งมาคลึงเป็นก้อนกลมๆ แล้วกดให้แบนใส่ไส้งาดำที่เตรียมไว้ลงไป แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้
- นำหม้อใส่น้ำเปล่ากะให้พอท่วมตัวบัวลอยทั้งหมดยกขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ลดไฟลงให้พอร้อน ใส่แป้งที่ปั้นเรียบร้อยแล้วลงไปต้ม พอแป้งสุกจะลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นพักไว้
- ต่อไปก็ถึงกรรมวิธีทำน้ำขิง โดยนำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ขิง น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว อบเชย ลงไปเคี่ยวจนน้ำข้น และหอม เมื่อได้ที่แล้วปิดไฟ
- ตักบัวลอยที่ต้มแล้วใส่ลงในถ้วย ตักน้ำขิงใส่ลงไป ยกเสิรฟร้อนๆ ได้เลย