Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหารตอนนี้อากาศหนาวมากๆ ทำให้เป็นหวัดกันทั้งบ้าน โดยเฉพาะคุณพ่อบ้านมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย ทานอาหารไม่ค่อยได้ วันนี้เลยคิดว่าต้องทำเมนูที่ทานง่ายๆ คล่องคอ แถมทานกันร้อนๆ หวังไว้ว่ามัันจะช่วยฆ่าเชื้อโรคในลำคอได้ด้วย(คุณหมอไหนนี่)พอดีมีปลาแซลมอนฟรีซไว้ในตู้เย็นเยอะเลย เพราะตอนท้องขนซื้อมาตุนไว้ทานทุกวันกะไว้ว่าลูกเกิดมาต้องเป็นอัจฉริยะแน่ๆ เลย พอแท้งปุ๊บเลิกทานทันทีเลย เฮ้อ!!! คิดแล้วเศร้า มาลงมือทำโจ๊กปลาแซลมอนทานกันดีกว่าค่ะสิ่งที่ต้องเตรียม
ปลายข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย
ปลาแซลมอนหั่นเป็นชิ้นพอคำ 10 ชิ้น
น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
น้ำคั้นขิง 2 ช้อนชา
เกลือป่น
ซีอิ้วขาว
ต้นหอมซอย

วิธีทำ
- ตวงปลายข้าวกับน้ำเปล่าใส่หม้อต้มจนข้าวสุกเปื่อยข้นพักไว้
- เตรียมหม้ออีกอันนึงแยกตักปลายข้าวที่สุกแล้วใส่ลงไป
- เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงในหม้อให้พอดีกัน ระวังอย่าใส่น้ำซุปมากเกินไปเดี๋ยวโจ๊กไม่ข้น ใส่เกลือป่นนิดหน่อยตั้งไฟกลางให้เดือดจัดๆ ลดไฟลง
- จากนั้นใส่เนื้อปลาลงไปอย่าพึ่งคน พอสุก ใส่น้ำคั้นขิงลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย


แถมวิธีทำน้ำซุปกระดูกหมู
- ตวงน้ำใส่หม้อต้มน้ำให้เดือดปุดๆ เสียก่อน จึงนำกระดูกหมูมาทุบพอแตกใส่ลงไป
- อย่าพึ่งปิดฝาหม้อ และที่สำคัญห้ามใช้ทัพพีคน
- พอน้ำต้มกระดูกเดือดจัดจนมีฟองลอยขึ้นมาใช้ทัพพี ค่อยๆ ช้อนฟองทิ้งไป
- จากนั้นจึงปิดฝาหม้อ เพื่อทำให้น้ำซุปไม่ขุ่น ใสน่าทาน
- ขณะที่ต้มอาจจะใส่ผักเติมลงไปด้วยก็ได้ เช่นกระเทียมทุบพอแตก รากผักชี หอมแดงผ่า พริกไทยทุบพอแตก ฟัก หัวไชเท้า หรือกะหล่ำปลี ใส่ลงไปพร้อมกัน จะทำให้น้ำซุปมีความหอมหวานน่ารับประทานเพิ่มขึ้น
- เสร็จแล้วปล่อยให้เย็น ถ้าต้องการเก็บเอาไว้ทำน้ำซุปในคราวต่อไป ก็ใส่ถุงพลาสติกมัดปากให้แน่นแช่ช่องฟีชเอาไว้ เมื่อไหร่ที่ต้องการนำมาประกอบอาหารอย่างง่ายๆ เช่น มาม่า หรือราดหน้า ก็เอาน้ำซุปมาตั้งไฟแล้ว นำมาประกอบอาหาร ได้อย่างอร่อยเลยค่ะ