Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



จริงๆ แล้ววันนี้มีเมนูคะน้าผัดไข่เค็มมาฝาก แต่นึกขึ้นได้ว่าเรามีไข่เค็มที่ดองด้วยฝีมือตัวเองอยู่มัวแต่เศร้าเลยยังไม่ได้เอามาโชว์ เรื่องอะไรจะข้ามไปโชว์คะน้าผัดไข่เค็ม ใจเย็นๆ วันพรุ่งนี้ค่อยอวด วันนี้ก็เลยอยากอวดวิธีทำไข่เค็มก่อนดีกว่าง่ายๆ และอร่อยกว่าซื้ออีก มาดูขั้นตอนการดองไข่เค็มกันดีกว่าค่ะ













สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ เป็ด 10 ใบ
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือเม็ดใหญ่ 500 กรัม

วิธีทำดองไข่เค็ม
- ตวงน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือลงไป คนให้เกลือละลาย
- ยกลงรอให้น้ำเกลือที่ต้มเย็นให้สนิท
- นำไข่เป็ดไปล้างน้ำให้สะอาด เตรียมใส่ในภาชนะหรือขวดโหลที่เป็นแก้ว
- เทน้ำเกลือที่เย็นสนิทแล้วลงไปในขวดโหลให้ท่วมไข่ แล้วปิดปากขวดโหลให้สนิท
- ทิ้งไข่ที่ดองไว้ประมาณ 3 สัปดาห์ เมื่อครบกำหนดลองนำไข่ที่ดองไว้มาต้มชิมดูว่าได้ไข่เค็มสมใจหรือยัง