Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหารวันนี้เป็นวันแรกที่เริ่มต้นอัพเดทบล็อค หลังจากที่ห่างหายไปนาน เหตุเพราะสุขภาพไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่มีอาการเหมือนคนป่วย ปกติเป็นคนที่กลัวคุณหมอมาก คราวนี้ทนการรบเร้าของคุณสามีไม่ไหวเลยต้องไปให้คุณหมอตรวจดู คุณหมอแจ้งว่าตั้งท้องได้ 6 สัปดาห์แล้ว รู้สึกดีใจมากๆ จนร้องไห้ออกมารู้สึกว่าชีวิตมีความหวังมากขึ้น หลังจากที่เฝ้ารอมาเป็นเวลา 10 ปี ตลอดเวลาที่ผ่านมาก็แอบเอาลูกคนอื่นเค้ามาเลี้ยงแล้วแอบอ้างว่าเป็นลูกตัวเอง แป๊บๆ พ่อแม่เค้าก็มาทวงคืนเพราะเค้าให้ยืมมาเลี้ยง ไม่ยอมมีใครยกให้เป็นลูกจริงๆ ซักที อายุก็มากแล้ว คุณหมอบอกว่าให้นอนพักมากๆ เราก็ทำตามคุณหมอบอกทุกอย่าง อะไรที่ดีต่อคนท้องและต่อเด็กในท้องเราก็สรรหามาบำรุง แต่สุดท้ายก็ดีใจได้อีกแค่ 2 สัปดาห์กว่าๆ พอวันที่ 29 ธันวาคม รู้สึกมีเลือดออกก็เลยรีบไปหาคุณหมอที่คลีนิค คุณหมอก็บอกว่า พยายามนอนพักมากๆอย่าลุกเดินไปไหน แล้ววันพรุ่งนี้ไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาล คุณหมอจะอัลตร้าซาวด์ดูอีกที เพราะเราเคยมีปัญหาเคยตั้งครรถ์ไข่ฝ่อมาก่อนและเลยขูดมดลูกด้วย พอกลับถึงบ้านคืนนั้นตอนดึกๆ รู้สึกเลืือดออกเยอะมากและปวดท้องมากมากจนทนไม่ไหว แฟนเลยจะพาไปโรงพยาบาลคืนนั้นเลย แต่เราบอกอยากเข้าห้องน้ำก่อน พอเข้าไปในห้องน้ำก็มีเลือดออกมาเยอะมาก แล้วอาการเจ็บท้องก็ทุเลาลงและหายไป เราก็เลยบอกแฟนว่าตอนนี้ดึกมากแล้วยังไม่ต้องไปหรอกรอวันพรุ่งนี้ก่อนก็แล้วก็แล้วกันตอนนี้ไม่เป็นอะไรแล้วหายเจ็บท้องแล้ว พอรุ่งเช้าเราก็รีบไปพบคุณหมอแต่เช้าเลย คนหมอก็อัลตร้าซาวด์ดูหน้าท้อง แต่คุณหมอบอกว่าเห็นไม่ชัด คุณหมอจะอัลตร้าซาวด์ผ่านช่องคลอดแทน ผลออกมาคือหมอบอกว่าเราแท้งแล้วและเป็นแท้งสมบูรณ์โดยไม่ต้องขูดมดลูกด้วย เรารู้สึกแข้งขาอ่อนแทบไม่มีแรงเดินเลย แต่มันก็เป็นความเสียใจซ้ำซากที่เคยเกิดขึ้นแล้วครั้งหนึ่ง จนเรารู้สึกท้อแล้ว และแฟนก็สงสารเราบอกว่า ไม่ต้องเอาแล้วเค้าจะไม่ให้เราตั้งท้องอีกแล้วเค้าบอกเค้าสงสารเรา เค้าทนเห็นเราเจ็บตัวอีกไม่ได้แล้ว และเค้าก็พาเราไปทำบุญเพื่อให้จิตใจสบาย เพื่อพร้อมที่จะเิริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ ถึงแม้ว่าเราจะมีอาการเศร้าบ้างในบางครั้ง แต่เค้าก็จะคอยปลอบใจ ไม่ยอมให้เราอยู่คนเดียว เราจะอยู่ด้วยกัน 24 ชั่วโมง แต่ตอนนี้สุขภาพจิตเราก็ดีขึ้นมาก เราเลยลุกมาช่วยแฟนทำอาหารมมื้อแรกมาฝากเพื่อนๆ ด้วยก็ต้มแซ่บสูตรคุณสามีค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อวัว 500 กรัม
น้ำเปล่าประมาณ 10 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดทุบ 10 เม็ด
น้ำมะนาวตามชอบ
โหระพาเด็ดใบ ½ ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีฝรั่งหั่น 2 ต้น
ใบขึ้นฉ่ายหั่น 2 ต้น
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ข่าหั่น 5 แว่น
หอมแดงผ่า 2 หัว

วิธีทำต้มแซ่บ
- เอาน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่เนื้อวัวลงเคี่ยว ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด อย่างละนิดหน่อย เติมเกลือ น้ำตาลทราย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเคี่ยวจนเนื้อเปื่อย
- หมั่นช้อนฟองทิ้ง พอเนื้อเปื่อยได้ที่แล้ว ถ้าน้ำแห้งเกินไปให้เติมน้ำเปล่าลงไปอีก ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดส่วนที่เหลือและหอมแดงลงไป
- ใส่น้ำปลา พริกขี้หนูทุบ ใบโหระพา พอเดือด ปิดไฟ ปรุงรสด้วยมะนาวให้ออกรสเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ด และหวานนิดๆ ติดปลายลิ้น ตักใส่ชาม
- โรยผักต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบขึ้นฉ่าย และพริกแห้งทอด ทานกับข้าวสวยร้อนๆ