Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้มีคุกกี้สับปะรด มาฝากอร่อยมากๆ ตอนเป็นเด็กเคยเรียกว่าคุกกี้ตัวหนอน แต่เดี๋ยวนี้่โตแล้วเลยขอแอบกระแดะเรียกให้มันหรูเหมือนชาวบ้านเค้าหน่อยว่าคุกกี้สับปะรด เอ้!!!หรือจะเรียก pineapple tarts ดีน๊า มาดูสูตรดีกว่าว่าจะเหมือนชาวบ้านเค้าทำกันหรือเปล่า
















สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำไส้

สับปะรดสับละเอียด 500 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
แบะแซ 15 กรัม

วิธีทำตัวไส้สัปปะรด
- ผสมสับปะรด น้ำ น้ำตาล ใส่กระทะทองเหลือง กวนให้น้ำงวด
- ใส่แบะแซ กวนต่อจนเหนียว ยกลงพักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม


ตัวแป้ง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม
เนยสด 200 กรัม
มาการีน 100 กรัม
ผงฟู 5 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 180 กรัม
ไข่ไก่ 50 กรัม
เกลือป่น 2 กรัม


วิธีทำ
- ผสมแป้ง ผงฟู ร่อนรวมกัน 1 ครั้ง
- ผสมเนยกับมาการีน ใส่เกลือ ตีให้เนยขึ้นฟู โดยใช้ความเร็วปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายป่นตีต่อจนน้ำตาลหมด ใส่ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน ลดความเร็วต่ำใส่แป้งผสมให้เข้ากัน พักแป้งในตู้เย็น 30 นาที
- นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นกลม วางไส้ตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิดไส้ กดขนมเบา ๆ บนพิมพ์ครองแครง เพื่อให้ขนมเป็นลาย วางบนถาดที่ทาเนยขาว
- เตรียมไข่แดง 2 ฟอง มาตีให้แตก จากนั้นใช้แปลงจุ่มไข่แดงทาลงด้านบนของตัวขนม
- นำเข้าเตาอบไฟ 300 องศาฟาเรนไฮต์ เวลา 10 นาที