Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เด็กๆ จ๋า วันนี้มีเมนูกุ้งทอดกระเทียม มาฝาก ถ้าใครดูคนเดียวรีบไปเรียกคุณแม่มาดูซิว่า วิธีทำอาหารสูตรพิเศษนี้เค้าทำกันยังไง สูตรการทำอาหารเมนูำนี้ได้มาจากเพื่อนต่างแดน เค้าบอกมาอีกที ตอนแรกก็คิดว่าแค่กุ้งทอดกระเทียมธรรมดาหน้าตาก็จืดชืด คงสู้กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย บ้านเราไม่ได้หรอก แต่พอมาลองลงมือทำเอง ถึงได้รู้ว่าอร่อยมากและถูกใจเด็กๆ อีกต่างหาก มาค่ะมาเข้าครัวเลยดีกว่า
















สิ่งที่ต้องเตรียม

กุ้งสด 300 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ(ใครชอบก็ใส่เยอะหน่อยได้ค่า)
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
เนยชนิดเค็ม 1/3 ก้อน


วิธีทำ

- เอากุ้งมาล้างให้สะอาด แกะเปลือกออก ให้เหลือหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
- นำกุ้งที่ได้ไปคลุกเคล้ากับแป้งมันทิ้งไว้ซักซัก 20 นาที แล้วจึงล้างออก ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- จากนั้นนำกุ้งใส่ในชาม เติมผงปรุงรสลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ซักครู่
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยลงไป พอเนยละลายและร้อนได้ที่แล้ว ใส่กุ้งที่หมักไว้ ลงไปทอดจนสุกเหลือง จึงช้อนขึ้นมา จัดใส่จานสำหรับเสิรฟ
- ดูเนยในกระทะว่าเหลือมากเกินไปหรือเปล่า ถ้ามากไปให้ตักออกบ้าง ให้เหลือแค่พอที่จะเจียวกระเทียม จากนั้นใส่กระเทียมสับลงเจียวจนหอม ใส่ซีอิ๊วขาว (ถ้าใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกไทยป่นลงไปนิดหน่อยก็กลายเป็นกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยได้) เคล้าผสมจนเข้ากันดี ตักราดลงบนจาน ที่มีกุ้งทอดอยู่แล้ว แต่งให้สวยด้วยผักชี แค่นี้ก็พร้อมเสิรฟได้แล้วค่ะ