Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

สูตรการทำยำปลาหมึกที่สุดแสนจะแซ่บ งานนี้ปลาหมึกเป็นพระเอกจริงๆ ไม่ยอมให้มีอะไรมาเกะกะมากมาย ปลาหมึกล้วนๆ มาลงมือปรุงยำปลาหมึกสดกันดีกว่าค่ะ

















ส่วนผสม

ปลาหมึกสด 300 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
แครอทหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอมเด็ดใบ 2 ต้น
หอมใหญ่ซอย 1 หัว
พริกขี้หนูบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ




วิธีทำ

- นำปลาหมึกมาลอกเยื่อดำ ๆ ออก ล้างให้สะอาดใช้มีดบั้งให้เป็นลวดลาย หั่นเป็นชิ้น แล้วคลุกเคล้ากับแป้งมันสำปะหลังให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
- จากนั้นนำปลาหมึกไปล้างน้ำเปล่าเอาแป้งมันออก จึงนำไปลวกในน้ำเดือดจัด ให้พอสุก ตักใส่ตะแกรง ผึ่งทิ้งไว้ให้น้ำแห้ง นี่เป็นเทคนิคการทำให้ปลาหมึกกรอบอร่อยและไม่เหม็นคาวอีกด้วย
- เตรียมน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล เป็นน้ำยำ คลุกกับปลาหมึก ใส่พริกขี้หนูบุบ หัวหอมซอย แครอท ขึ้นฉ่ายลงเคล้าให้เข้ากันดี จัดใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมรีบเสิรฟทันทีอย่าทิ้งไว้นานเดี๋ยวเนื้อปลาหมึกจะดูดน้ำยำทำให้รสชาติจะเปลี่ยนจืดชืดไม่อร่อย