Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้มีสูตรทำของว่างอย่างง่ายมานำเสนอ วิธีทำขนมปั้นขลิบไส้หมูหยองน้ำพริกเผาเมนูนี้เป็นสูตรดัดแปลงที่ค่อนข้างสมัยใหม่นิดนึง แถมยังหลีกเลี่ยงการใช้น้ำปูนใสด้วยล่ะ แต่รับรองว่าทานแล้วจะติดใจในความหอมและกรอบอร่อย มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
















ส่วนผสม ตัวแป้ง

แป้งสาลีบัวแดง 250 g
เนยนิ่ม 50 g
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย


ส่วนผสมของตัวไส้

หมูหยอง 100 กรัม
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

- ร่อนแป้งใส่ในชาม เติมเกลือ เนย น้ำมันพืช และค่อยๆ เิติมน้ำทีละนิดแล้วนวดไปเรื่อยๆ นวดส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน จนนิ่ม แล้วพักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
- จากนั้นมาเตรียมส่วนผสมของไส้ โดยนำหมูหยองใส่ลงไปในชามเล็ก ยีให้เนื้อละเอียด เติมน้ำพริกเผาลงไป ขยำส่วนผสมให้เข้ากัน
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ เตรียมไว้
- เมื่อแป้งที่พักไว้ได้ที่แล้ว โรยแป้งนวลบนโต๊ะ แบ่งแป้งคลึงบนโต๊ะให้บาง
- ใช้พิมพ์กลมตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ½ นิ้ว ใส่ไส้พับให้ติดกันแล้วขลิบให้รอบ
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่ขนมลงไปทอด จนเหลืองกรอบแล้วตักขึ้น ซับด้วยกระดาษซับน้ำมัน