Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

พักหลังๆ ไม่ค่อยมีเวลามาอัพบล็อคซักเท่าไหร่ เพราะเจ้าของบล็อคมัวแต่เที่ยวจนเพลินและไม่ได้เตรียมโน๊ดบุ๊คติดตัวไปด้วย นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สัญญาว่าจะเข้ามาอัพบล็อคทุกๆ วันเหมือนเช่นเคยนะคะ แต่วันนี้ยังไม่หายเหนี่อยดีเลยขอนำเสนอเมนูง่ายๆ กันไปก่อนแล้วกันนะคะ มาลงมือทำผัดถั่วงอกกันเลยดีกว่าค่ะ


















สิ่งที่ต้องเตรียม

ถั่วงอก 200 กรัม
เต้าหู้แข็ง 1 ชิ้น
ต้นหอม 2 ต้น
พริกหวานแดง-เขียวอย่างละ 50 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- เริ่มจากนำถั่วงอกเด็ดหางออกนิดหน่อย แล้วล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ต้นหอมล้างสะอาดแล้วตัดเป็นท่อนยาวพอประมาณและหั่นพริกหวานเป็นชิ้นพอคำ
- เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นตามชอบขนาดพอคำเตรียมไว้
- ยกกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันใส่นิดหน่อย ตั้งไฟปานกลางพอร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอด ทอดเต้าหู้แค่พอเหลืองแล้วตักใส่จานพักไว้
- นำกระทะใบใหม่ใส่น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย เจียวกระเทียมสับให้หอม
- ใส่พริกหวาน ถั่วงอก และต้นหอมลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง
- ปรับไฟให้แรงขึ้นนิดหน่อย แล้วใส่เต้าหู้ทอดลงไป คนให้ทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ไม่ต้องนานเกินเดี๋ยวถั่วงอกจะไม่กรอบ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิรฟ


มีเคล็ดลับคนอื่นบอกมาว่าถ้าอยากให้ถั่วงอกหวานกรอบนาน ให้บีบน้ำมะนาว 1 ซีกลงไปในขณะผัด ครั้งนี้ว่าจะทำก็ลืมอีกตามเคย ยังไงเพื่อนๆ ลองเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้ดูกันนะคะว่าจริงดังเค้าว่ามาหรือเปล่า วันถ้าไม่ลืมก็จะลองดูเองบ้างเหมือนกัน ยังไงวันนี้ก็ขอให้ทานผัดถั่วงอกกันอย่างเอร็ดอร่อยนะคะ