Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร














เวลาจะทานปู หลายๆ คนชอบทานปูที่มีทั้งคลีบทั้งขาทั้งเนื้อทั้งกระดอง ถึงจะได้อรรถรสในการกิน ดูดกันเสียงจ๊วบจ๊าบ แต่สำหรับเราขอเซย์โนก่อนละ ทั้งเลอะเทอะทั้งทานยาก รู้สึกไม่ค่อยอิ่มกับเนื้อปู สู้ใช้เนื้อปูอย่างเดียวดีกว่าจะตักตรงไหนก็ได้ทานเนื้อปูทั้งนั้น มาลงมือทำปูผัดผงกะหรี่กันดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อปู 300 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/3 ถ้วย
ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 หัว
พริกหวานแดงเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมอย่างละ 1/2 ลูก
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
คึ่นช่ายหั่นท่อน 2 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

- เอาน้ำมันใส่กระทะ พอร้อนใส่กระเทียม เจียวพอหอม ใส่หอมใหญ่ พริกเขียว พริกแดง ผัดพอสลบ ตามด้วยเนื้อปู ผัดพอสุก
- ผสมน้ำซุปในถ้วย ตามด้วยผงกะหรี่ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันพริกเผา และน้ำตาล ใส่ลงในกระทะ จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ตามลงไป ผัดพอไข่สุก
- ตามด้วยหอม คึ่นช่าย คนซักครู่ ปิดไฟ ตักใส่จานสำหรับเสิรฟ โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น แค่นี้ก็ได้เมนูพิเศษแสนอร่อยพร้อมทานแล้วค่ะ