Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


















สิ่งที่ต้องเตรียมทำตัวตะโก้

น้ำตาล 1 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
แห้วต้มหั่นเล็กๆ 1 ถ้วย
กระทงใบเตย


วิธีทำ

- ผสมน้ำตาลกับน้ำตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลาย พอเดือดแล้วยกลงกรองผ้าขาวบางเตรียมไว้เป็นน้ำเชื่อม
- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งถั่วเขียว ลงไปในชาม ค่อยๆใส่น้ำลอยดอกมะลิและน้ำใบเตยลงไปทีละน้อยจนแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำส่วนผสมของแป้งเทใส่กระทะทองแล้วเทน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ลงไปผสม ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแป้งสุกข้นเหนียว
- เมื่อแป้งสุกข้นเหนียวดีแล้วใส่แห้วลงไปกวนต่อให้เข้ากัน แล้วปิดแก๊สยกหม้อลง
- นำถาดก้นลึกพอประมาณใส่น้ำประมาณครึ่ง 1/3 ของถาด ยกขึ้นตั้งไฟกลางพอน้ำร้อนปรับไฟให้อ่อน แล้วเอากระทะทองขึ้นตั้งบนถาดน้ำร้อน คล้ายกับการตุ๋นเพื่อไม่ให้ตัวแป้งเย็นและแข็งก่อนที่จะหยอดเสร็จ
- จากนั้นตักส่วนผสมของแป้งในกระทะทองหยอดใส่กระทงใบเตยที่เตรียมไว้ประมาณ 3/4 ของกระทง เมื่อหยอดจนหมดแป้งแล้วพักไว้ก่อนแล้วไปลงมือทำหน้าขนมกันต่อ



ส่วนประกอบหน้าขนม

น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
น้ำกระทิ 2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

- เอาแป้งข้าวเจ้าและเกลือป่นใส่ลงไปในหม้อแล้วค่อยๆ เทกะทิใส่ทีละน้อย จนหมดกะทิ คนจนแป้งและกะทิเป็นเนื้อเดียวกัน
- ยกหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆ จนแป้งสุกข้น ยกลง ตักหยอดลงบนหน้าขนมจนเต็มกระทง