Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้จะพาเข้าครัวไปทำถั่วผัดพริกขิงกุ้งกันค่ะ บ้านนี้ชอบกุ้งจริงจริ้ง ถ้าบ้านไหนไม่ชอบกุ้งหรือว่าเบื่อน้องกุ้งแล้วละก้อ เปลี่ยนไปเป็นหมูหรือว่าไก่ก็ได้ไม่ผิดกติกาค่ะ มาเตรียมเครื่องปรุงกันดีกว่าค่ะ
















สิ่งที่ต้องเตรียม

ถั่วฝักยาวสดๆ 7 ฝัก
กุ้งสด 200 กรัม
พริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับผัด


วิธีทำ
- ล้างถั่วฝักยาวให้สะอาด เด็ดเป็นท่อนๆ พักไว้
- ล้างกุ้งให้สะอาดเช่นกัน ปอกเปลือกตัดหัวทิ้งเหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออกเตรียมไว้
- นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
- เอากุ้งลงไปผัด ให้สุก ใช้ไฟกลาง ผัดไปจนกว่ากุ้งจะสุกดี
- พอกุ้งสุกดีแล้ว ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดค่ะ ผัดพอสุกนะค่ะ อย่านานมากนักเอาใบมะกรูดหั่นฝอยใส่ตามลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำปลา น้ำปลาอย่ะเทลงพรวดๆ ทีเดียวนะคะ ค่อยๆ ใส่ลงไป แล้วชิมนิดนึง เพราะน้ำพริกแกงบางเจ้าจะเค็มมาก ถ้าพริกแกงเค็มอยู่แล้วก็อย่าใส่น้ำปลาเลยดีกว่า
- เสร็จแล้วเติมน้ำซุปพอขลุกขลิก รอเดือดจึงยกลง ตักใส่จานเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ