Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้มีรายการอาหารที่เข้ากับช่วงเทศกาลกินเจกับเข้าบ้างแล้วค่ะ เห็ดสวรรค์สูตรเ็ด็ดจากอาม่าของเพื่อนรักที่เค้าแอบกระซิบว่าอร่อยอย่าบอกใครเชียว แต่มีหรือเราจะเก็บไว้คนเดียว เราต้องเอามาฝากเพื่อนๆ เพื่อจะได้ทำไว้ทานกันถ้วนๆ หน้า เรามาลงมือทำเห็ดสวรรค์กันเลยดีกว่าค่ะ

















สิ่งที่ต้องเตรียม

เห็ดนางฟ้า 500 กรัม
น้ำตาลฟรุกโตส 100 กรัม
งาขาวคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันดอกคำฝอยสำหรับทอด


วิธีทำ


- นำเห็ดนางฟ้ามาล้างให้สะอาด ฉีกเป็นเส้นให้เล็กให้เสมอกัน แล้วนำไปผึ่งแดดทิ้งไว้ ซัก 2 ชั่วโมง
- เตรียมถ้วยใบเล็กใส่น้ำตาลฟรุกโตส เกลือป่น พริกไทยป่น และผงพะโล้ ลงไปผสมให้เข้ากันเตรียมไว้
- เทน้ำมันดอกคำฝอยลงในกระทะพอประมาณ ตั้งไฟจนร้อน นำเห็ดที่ผึ่งได้ที่แล้วไปทอด อย่าคนเด็ดขาด ทิ้งไว้ให้เหลืองแล้วค่อยกลับทีเดียว เพราะคนแล้วจะทำให้เห็ดห่อตัว
- เมื่อเห็ดสุกกรอบได้ที่แล้ว ให้รินน้ำมันส่วนที่เหลือออกให้หมด
- ค่อยๆ โรยน้ำตาลฟรุกโตส เกลือป่น พริกไทยป่น และผงพะโล้ ที่ผสมรวมกันไว้แล้วลงไป
- เติมน้ำมันงา และงาขาว ลงผัดผสมจนเข้ากันดี ตักใส่จานเสิรฟคู่กับข้าวสวยหรือข้าวต้มหรือจะรับประทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารเจ หรือยำต่างๆ ตามความต้องการได้เลยค่ะ