Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

หมดมุขในการทำอาหารแล้วเหรอ? นี่คือคำถามของสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวเมื่อเห็นจานผัดฟักทองลอยมา ไม่รู้ว่าบ้านอื่นจะมีคนแบบนี้หรือเปล่าคือมีคนที่ไม่ชอบทานฟักทองมาอาศัยอยู่ร่วมชายคาบ้านด้วย เดี๋ยวเถอะเลือกกินนักซักวันจะไล่ให้ออกไปหากินนอกบ้านซะให้เข็ด เราอย่าไปสนใจเลยดีกว่า(จริงๆ แล้วก็เอาใจเค้าสุดฤทธิ์อุตส่าทำเมนูอื่นที่เค้าชอบมาเสริมให้เค้าแล้วล่ํะ)ส่วนเราก็มาดูสููตรทำอาหารตำรับฮ่องเต้จานนี้กันดีกว่าค่ะ (โครตขี้โม้เลย)
















สิ่งที่ต้องเตรียม

ฟักทองหั่นขนาดพอ 1 ถ้วย
เนื้อหมูหั่นชิ้นบาง 200 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 3 กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/2 ถ้วย


วิธีทำ

- ตั้งกระทะใส่น้ำม้นสำหรับผัดลงไป ตั้งไฟกลาง พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอเหลืองหอม
- ใส่เนื้อหมูลงไปผัดแค่พอหมูสลบ จากนั้นใส่ฟักทองลงไปผัดต่อ
- เติมน้ำซุปลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ซักครู่ รอจนน้ำซุปแห้งฟักทองสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและซอสถั่วเหลือง
- ใช้พับพีเกลี่ยผัดฟักทองเป็นหลุมตรงกลาง ตอกไข่ใส่ลงไปจากนั้นคนให้ไข่แตกแล้วผัดให้ทั่วๆ
- พอไข่สุกปิดไฟ ตักใส่จานเสิรฟ